Triều Tiên có thể là trung tâm của các cuộc tấn công mạng vào tiền điện tử

bởi Phương Thảo

• Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc tin rằng các hacker mạng đang tổ chức từ Bình Nhưỡng.
• Triều Tiên có thể là thủ phạm của ít nhất năm cuộc tấn công mạng vào các Sở giao dịch phía Tây.

Một nhân viên chính phủ ở Hoa Kỳ gần đây đã tiết lộ rằng Triều Tiên đang trở thành trung tâm của các hoạt động tiền mã hóa bất hợp pháp. Đại diện này tin rằng quốc gia ở Đông Á này hỗ trợ rửa tiền bằng cách sử dụng tiền điện tử và cũng đã che giấu những hacker đã đánh cắp từ ít nhất ba sàn giao dịch phổ biến, mặc dù tên của họ không được tiết lộ.

Khi thị trường tiền điện tử phát triển trên toàn cầu, tỷ lệ tội phạm, rửa tiền và trộm tiền tăng lên đáng kể. Theo văn phòng công tố Mỹ, các cuộc tấn công mạng này có thể đến từ Nga và khu vực Triều Tiên sau khi tiến hành điều tra.

Cơ quan Hàn Quốc điều tra các vụ tấn công của Triều Tiên

Theo một cơ quan Hàn Quốc, các cáo buộc chống lại Triều Tiên liên quan đến các cuộc tấn công tiền điện tử là có cơ sở. AIPS tiết lộ dữ liệu về một công ty tiền điện tử đang điều tra các hoạt động ở quốc gia láng giềng trong 5 năm.

Nghiên cứu cho thấy rằng các cuộc tấn công vào các công ty tiền điện tử ở Slovenia và Indonesia trong năm 2017 và 2018, có thể do Triều Tiên duy trì. Ngay cả nền tảng điều tra cũng có bằng chứng cho thấy vụ trộm tiền từ Exchange York cho năm 2020 đã được lên kế hoạch ở Triều Tiên.

Các cuộc điều tra này được hỗ trợ bởi các cơ quan Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang tìm cách kiềm chế các cuộc tấn công mạng. Các điệp viên đã không giới hạn bản thân khi cáo buộc thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên về vụ cướp sàn giao dịch Bithumb vào năm 2017, nơi thu được hơn 280 triệu USD. Chính quyền Hàn Quốc cũng đổ lỗi cho quốc gia láng giềng về vụ tấn công YouBit, nơi nền tảng tiền điện tử đã phải đóng cửa do phá sản.

Hacker mạng được đào tạo ở Bình Nhưỡng

Các đặc vụ nói rằng chính phủ đã đào tạo nhiều hacker khác nhau để thực hiện các hành vi sai trái của họ từ thủ đô Bình Nhưỡng. Các cuộc tấn công mạng có thể bắt đầu vào năm 2017 đối với các Sở giao dịch ở phương Tây, nhưng sau đó chúng được mở rộng sang các lãnh thổ khác.

Tuy nhiên, Triều Tiên có những hạn chế trong việc thanh lý các loại tiền điện tử được khai thác bất hợp pháp hoặc bị đánh cắp. Điều này xảy ra bởi vì quốc gia này đã bị trừng phạt ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Nhưng nghiên cứu cho thấy khu vực bị phong tỏa đã và đang tiến bộ trong việc phát triển các công nghệ mới để tránh chúng.

Trong số các chiến lược khả thi mà người Triều Tiên sử dụng là “Chuỗi bóc tách”, bao gồm việc gửi các token đến một nền tảng tiền điện tử bằng cách sử dụng các giao dịch khác nhau để che giấu nguồn gốc thực của chúng. Với chiến lược này, nó cũng có thể tránh được các tín hiệu báo động cho các nhà nghiên cứu Hàn Quốc.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự bùng nổ Bitcoin gây ra các cuộc tấn công tiền điện tử này. Tiền điện tử hàng đầu giao dịch ở mức gần 50000 đô la với vốn hóa thị trường vượt quá 900 tỷ đô la. Mặc dù các cuộc tấn công của Triều Tiên vẫn chưa bị tiêu diệt, nhưng các nhà chức trách Hàn Quốc và Mỹ cho rằng có thể có một tổ chức.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận