Ứng trước dự luật tiền điện tử mới lên Thượng viện ở Brazil

bởi Thành Tuấn

Một dự luật tiền điện tử mới đã được Hạ viện của Quốc hội Brazil thông qua vào tuần trước và hiện đang chờ Thượng viện xem xét để thông qua. Dự án, nếu được thông qua, sẽ giới thiệu một cơ quan trung ương để điều chỉnh tất cả hoạt động môi giới tiền điện tử – bề ngoài là Ngân hàng Trung ương Brazil – và thiết lập các hình phạt mới cho các tội phạm liên quan đến tiền điện tử.

Hạ viện thông qua dự luật tiền điện tử mới ở Brazil

Hạ viện của Quốc hội Brazil đã thông qua luật mới được đề xuất nhằm mang lại sự rõ ràng cho các quy định về tiền điện tử trong nước. Dự án, được xác định là Bill 2303/15 và do Phó Aureo Ribeiro đề xuất, thiết lập các định nghĩa cho các sàn giao dịch và tiền ảo. Nó cũng yêu cầu một cơ quan trung ương giám sát tất cả các hoạt động dựa trên tiền điện tử, cơ quan này sẽ được chỉ định bởi cơ quan hành pháp của chính phủ. Dự luật hiện sẽ được chuyển cho Thượng viện, cơ quan cuối cùng sẽ quyết định xem nó có được thông qua thành luật hay không.

Quy định không đề cập đến tiền điện tử theo tên và thay vào đó sử dụng thuật ngữ “tiền ảo”. Tuy nhiên, dự án làm rõ rằng nó không ảnh hưởng đến các đại diện kỹ thuật số của tiền tệ fiat quốc gia (thực), các loại tiền tệ quốc tế khác hoặc điểm thưởng do một số công ty đưa ra trong các chiến dịch quảng cáo. Tiền ảo được định nghĩa là sự đại diện cho giá trị có thể được sử dụng dưới dạng điện tử để thanh toán hoặc cho các mục đích đầu tư.

Các hình phạt khắc nghiệt hơn và một bộ điều chỉnh trung tâm

Văn bản bao gồm các hình phạt cụ thể đối với tội phạm liên quan đến tiền điện tử và thiết lập một hình phạt mới cho các sàn giao dịch hoặc các bên quản lý bất hợp pháp danh mục đầu tư tiền điện tử cho các bên thứ ba. Tội danh này được xếp vào loại tham ô và có thể bị phạt tù từ bốn năm đến tám năm và bị phạt tiền.

Trong khi dự luật thiết lập một cơ quan quản lý trung tâm, nó không thể đặt tên rõ ràng vì lý do pháp lý. Tuy nhiên, Expedito Netto, báo cáo viên của ủy ban thực hiện luật, tuyên bố rằng có khả năng cơ quan này sẽ là ngân hàng trung ương của quốc gia.

Nếu được chấp thuận, Brazil sẽ tham gia một nhóm các quốc gia ở Latam có các quy tắc dành riêng cho tài sản tiền điện tử, được phân loại khác với các tài sản tương tự khác. El Salvador là một trong những quốc gia này, gần đây đã phê duyệt cái gọi là “Luật Bitcoin”, thiết lập Bitcoin như một đấu thầu hợp pháp trong nước.

Paraguay cũng đã thực hiện các bước theo hướng này, giới thiệu một dự luật để điều chỉnh tiền điện tử vào tháng Bảy. Tuy nhiên, luật tìm cách thiết lập các biện pháp kiểm soát đối với các giao dịch tiền điện tử và thay vì coi bitcoin là một loại tiền tệ, hãy xem nó như một loại hàng hóa.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận