Vitalik Buterin vạch ra lộ trình ‘endgame’ cho ETH 2.0

bởi Ái Khanh

Quá trình khởi chạy Eth2 bắt đầu vào tháng 11 năm 2020. Việc chuyển đổi của mạng sang bằng chứng cổ phần dự kiến ​​sẽ làm cho ETH trở thành một tài sản giảm phát.

Người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã vạch ra tầm nhìn của mình về một “lộ trình hợp lý” cho Eth2, thể hiện một tương lai nơi nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất có thể tăng khả năng mở rộng đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn cao về sự không tin cậy và khả năng chống kiểm duyệt.

Trong một bài đăng hôm thứ Hai có tiêu đề “Endgame”, Buterin đã trình bày một thử nghiệm suy nghĩ về cách thức mà một blockchain lớn trung bình – được xác định bởi tần suất khối rất cao, kích thước khối cao và hàng nghìn giao dịch mỗi giây – vẫn có thể được coi là đủ tin cậy và có khả năng chống kiểm duyệt. Sự đánh đổi rõ ràng cho mức độ mở rộng này là việc tập trung hóa sản xuất khối. Các giải pháp của Buterin, như được trình bày trong bài đăng trên blog, không giải quyết vấn đề tập trung, nhưng vẫn cung cấp một lộ trình thực hiện.

Về các giải pháp, Buterin đề xuất “cấp thứ hai của việc đặt cược, với yêu cầu tài nguyên thấp,” để thực hiện xác thực khối phân tán; “Giới thiệu tính năng chống gian lận hoặc ZK-SNARKS để cho phép người dùng trực tiếp kiểm tra tính hợp lệ của khối”; và “giới thiệu lấy mẫu tính khả dụng của dữ liệu để cho phép người dùng kiểm tra tính khả dụng của khối [và] thêm các kênh giao dịch thứ cấp để ngăn chặn kiểm duyệt.”

Với những cập nhật này, “Chúng tôi nhận được một chuỗi mà việc sản xuất khối vẫn được tập trung hóa, nhưng xác thực khối là không đáng tin cậy và phi tập trung cao, và phép thuật chống kiểm duyệt chuyên biệt ngăn cản các nhà sản xuất khối kiểm duyệt,” Buterin giải thích.

Buterin cho biết việc sản xuất khối sẽ vẫn tập trung ngay cả khi triển khai cái gọi là “cuộn lên”, là các giải pháp lớp hai thực hiện các giao dịch bên ngoài chuỗi Ethereum chính. (Điều thú vị là Buterin đã trình bày một lộ trình tập trung vào việc tổng hợp cho Ethereum vào tháng 10 năm 2020).

“Không có bản tổng hợp nào thành công khi nắm giữ bất kỳ nơi nào gần với phần lớn hoạt động của Ethereum. Thay vào đó, tất cả đều đạt mức vài trăm giao dịch mỗi giây, ”ông nói. Mặc dù có vẻ như việc cuộn lên có thể góp phần vào quá trình sản xuất khối phân tán, nhưng sự phân cấp có thể không kéo dài do khả năng đạt được doanh thu có thể trích xuất tối đa trên nhiều miền hay còn gọi là MEV. Như tên của nó MEV đề cập đến số lượng giá trị tối đa có thể kiếm được từ việc sản xuất khối vượt quá phần thưởng khối tiêu chuẩn và phí gas.

Người đồng sáng lập Ethereum kết luận rằng có khả năng cao việc sản xuất khối sẽ kết thúc tập trung bất kể con đường dẫn đến khả năng mở rộng mà mạng thực hiện. Lợi ích của lộ trình tập trung vào cuộn lên của Ethereum là nó mở cho tất cả các hợp đồng tương lai, ông nói.

Sự phấn khích xung quanh Ethereum đã được xây dựng kể từ tháng 11 năm 2020 khi giao thức lần đầu tiên bắt đầu quá trình chuyển đổi lâu dài sang bằng chứng cổ phần. Hard fork ở London rất được mong đợi, đưa ETH đi đúng hướng để trở thành tài sản giảm phát, đã được thực hiện vào tháng 8 năm nay. Hard fork đã giới thiệu EIP-1559, nhằm mục đích cải cách thị trường phí của mạng. Như Cointelegraph đã báo cáo, hơn 1 triệu ETH đã bị đốt cháy kể từ khi EIP-1559 có hiệu lực.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận