Ấn Độ: Hacker ẩn danh đòi 1,4 triệu đô la tiền điện tử qua thư

bởi Phương Thảo

Một công ty tài chính tư nhân có trụ sở tại Ấn Độ đã bị một người gửi ẩn danh đe dọa tống tiền thông qua email yêu cầu số tiền trị giá 1,4 triệu đô la [11,63 crores]. Việc coi vụ án là ‘một trong những vụ cảnh sát hiếm hoi nhất’ trong cuộc điều tra của nó cho thấy các quan chức của công ty đã nhận được thư vào ngày 28 tháng 11 năm 2021. Sau đó, nó ngay lập tức bảo vệ dữ liệu và sau đó nộp đơn khiếu nại của cảnh sát đối với người gửi không xác định vào ngày 7. Tháng 1 năm 2022.

Cảnh sát giấu tên nói với một hãng tin hàng đầu rằng người gửi đã đe dọa các quan chức của tổ chức tài chính xóa dữ liệu nhạy cảm bằng cách xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của họ. Tuy nhiên, cảnh sát từ chối tiết lộ chi tiết của bức thư.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2022, trong một cuộc phỏng vấn với Times Now, thanh tra cảnh sát cấp cao Bharat Jadhav cho biết,

Chúng tôi đã nhận được đơn khiếu nại vào thứ Sáu và chúng tôi đã quyết định kiểm tra xem email đã được gửi đến các quan chức của công ty từ đâu. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng thư đã được gửi sau khi định tuyến nó từ một số máy chủ. Đó là một trường hợp đe dọa và một nỗ lực tống tiền. quan chức công ty đã không chuyển bất kỳ tiền điện tử nào cho đối tượng tình nghi. Chúng tôi đang tìm hiểu xem email của các quan chức cấp cao đã bị xâm nhập như thế nào.

Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đã tăng lên mức cao kỷ lục vào năm ngoái. Theo một báo cáo của công ty phân tích blockchain Chainalysis, những kẻ lừa đảo đã mang về số tiền kỷ lục 14 tỷ USD tiền điện tử vào năm 2021. Vì vậy. các tùy chọn có sẵn để chống lại các mối đe dọa như vậy là gì?

Khóa học pháp lý ở Ấn Độ

“Ở Ấn Độ, tiền điện tử không phải là bất hợp pháp và cũng không được điều chỉnh bởi bất kỳ luật cụ thể nào.”

Bước đầu tiên có thể được thực hiện là đăng ký khiếu nại với Cơ quan điều tra tội phạm mạng địa phương [trong trường hợp không có quyền truy cập vào phòng giam đó, bạn nên đến thăm đồn cảnh sát địa phương] và cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về bản chất của tội phạm, mức độ thiệt hại, và đính kèm các tài liệu, dữ liệu liên quan và các thông tin khác liên quan đến khiếu nại.

Người ta lưu ý rằng cảnh sát ở Ấn Độ thường hạn chế đăng ký những trường hợp như vậy. Điều này là do thực tế là họ thường không nhận thức được về mặt kỹ thuật của các luật xung quanh tiền điện tử. Trong những trường hợp như vậy, các nạn nhân có thể đến gặp Cơ quan Thẩm phán Ấn Độ để nộp đơn khiếu nại và yêu cầu công lý theo Mục 200 BLTTHS.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận