Bitcoin giảm 10%, điều gì đằng sau việc bán tháo thị trường này?

bởi Thành Tuấn

Bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn và rắc rối ở Kazakhstan được cho là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái của thị trường.

Tuần đầu tiên của năm 2022 có một khởi đầu không suôn sẻ khi Bitcoin chịu mức giảm 10% vào thứ Tư. Bears đã nhấn giá xuống thấp nhất là 42.500 đô la trước khi đóng cửa nến hàng ngày cao hơn một chút, ở mức 43.200 đô la.

Bitcoin daily chart
Nguồn: BTCUSDT – TradingView.com

Cùng với đó, Fear and Greed Index đã tiến sâu hơn vào nỗi sợ hãi tột độ, chạm mức thấp nhất trong 24 tuần là 15.

Giá trị dưới 25 thể hiện tâm lý sợ hãi tột độ. Và trong khi thị trường đã bùng phát trong và xung quanh khu vực này kể từ cuối quý 4 năm 2021, sự không chắc chắn vĩ mô tăng cao là một yếu tố quan trọng hơn vào thời điểm này.

Bitcoin và chứng khoán đang cảm thấy khó khăn

Việc phát hiện ra một biến thể covid mới, được đặt tên là IHU, ở Pháp và Fed công bố ý định tích cực để giải quyết lạm phát đã giáng một đòn mạnh vào tiền điện tử và cổ phiếu.

“Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​và bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ tổng thể như một lực hãm thứ hai đối với nền kinh tế.”

Cổ phiếu công nghệ của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi Nasdaq giảm 3,3% (mất 530 điểm), đánh dấu hiệu suất tồi tệ nhất kể từ tháng 2 năm 2021.

Giám đốc danh mục đầu tư tại PineBridge Investments, Hani Redha, cho biết mối đe dọa tăng lãi suất đang rình rập đã khiến các nhà đầu tư rút lui khỏi các công ty công nghệ đầu cơ.

Tiền điện tử, vốn được coi là một công nghệ đầu cơ, cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Thứ Tư đã mở cửa với tổng vốn hóa thị trường là 2,204 nghìn tỷ đô la. Khi các sự kiện trong ngày diễn ra, người bán đã tăng vốn hóa thị trường xuống mức thấp nhất là 2,043 nghìn tỷ đô la – giảm 7% về tổng giá trị.

Những công ty giảm nhiều nhất trong 24 giờ qua là Internet Computer, Loopring và Axie Infinity, tất cả đều giảm khoảng -18%. Hơn một nửa trong số 100 công ty hàng đầu bị thiệt hại kép về kỹ thuật số.

Ngoài stablecoin, chỉ có APENFT được Tron hậu thuẫn đã xoay sở để đi ngược xu hướng, tăng 5% trong 24 giờ qua.

Total crypto market cap
Nguồn: CoinMarketCap.com

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới giảm bớt mối đe dọa của IHU, các thị trường có thể lo ngại về khả năng tiếp tục khóa cửa để chống lại sự căng thẳng mới.

Hỗn loạn ở Kazakhstan

Các nhà phân tích cũng đang đổ lỗi cho các sự kiện ở Kazakhstan về sự suy thoái của thị trường Bitcoin và tiền điện tử.

Giá khí đốt lỏng tăng gấp đôi đã gây ra tình trạng bất ổn dân sự ở nước này. Điều này đã gây ra các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh, dẫn đến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Cùng với việc áp đặt lệnh giới nghiêm và cấm tụ tập đông người, chính phủ cũng đã tiến hành cắt điện internet trên toàn quốc.

“Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc bao gồm lệnh giới nghiêm và lệnh cấm tụ tập đông người.”

Kazakhstan hiện là nhà cung cấp khai thác Proof-of-Work lớn thứ hai, được hưởng lợi đáng kể từ quan điểm chống tiền điện tử của Trung Quốc.

Sau sự cố internet của quốc gia này, tỷ lệ băm của Bitcoin đã giảm 12%.

Cùng với mạng lưới điện không đáng tin cậy của Kazakhstan, những sự kiện này gây ra tranh luận về sự phù hợp của đất nước với tư cách là một trung tâm khai thác lớn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận