DApp Cardano DeFi có thể sử dụng đầu tiên được phát hành trực tuyến và nó không phải là SundaeSwap

bởi Thành Tuấn

Hệ sinh thái DeFi của Cardano bắt đầu khởi động vào năm mới với tổng giá trị bị khóa là 845 nghìn đô la trong hai ngày.

Công cụ tổng hợp dữ liệu DeFi Lama cho biết thêm Cardano đánh dấu sự khởi đầu của dự án trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Điều này xảy ra nhờ một dịch vụ DeFi dưới tầm radar sẽ phát trực tiếp vào đầu năm mới.

Gần đây, Cardano đã cảm thấy sức nóng của nó vì thiếu các dApps có thể sử dụng được. Các nhà phê bình nói rằng đã khoảng bốn tháng kể từ khi chuỗi có chức năng hợp đồng thông minh và vẫn còn, hệ sinh thái đang vật lộn để đạt được sức hút.

Trong suốt giai đoạn này, Giám đốc điều hành Đầu ra Đầu vào (IO) Charles Hoskinson đã giải quyết những lo ngại này. Gần đây nhất, trong một buổi phát trực tiếp cuối năm, Hoskinson cho biết một hệ sinh thái DeFi khổng lồ đang bắt đầu xuất hiện.

Tuy nhiên, những người hoài nghi trong chúng ta sẽ nói rằng nói chuyện là rẻ tiền. Và những lời nói của Hoskinson không hỗ trợ một hệ sinh thái dApp đang hoạt động, có thể sử dụng và có ý nghĩa quan trọng.

Tuy nhiên, hai ngày sau khi đăng luồng trực tiếp được đề cập, Cardano nhận được dApp DeFi có thể sử dụng đầu tiên.

Cardano DeFi chính thức có mặt tại đây

Kể từ khi Alonzo đi vào hoạt động vào ngày 12 tháng 9, hệ sinh thái Cardano đã phải chịu áp lực phát triển. Hàng trăm dự án trên DEXes, ví, DeFi, meme coin, stablecoin, oracles và NFT, kể cả một vài danh mục, đang được triển khai.

Với testnet công khai cao của SundaeSwap vào đầu tháng 12, chưa kể sự hợp tác của IO với nhóm để đảm bảo testnet hoạt động trơn tru, nhiều người cho rằng SundaeSwap sẽ là dApp DeFi có thể sử dụng đầu tiên được phát hành trực tuyến.

Tuy nhiên, một tháng sau, SundaeSwap vẫn chưa sẵn sàng cho việc ra mắt mạng chính của nó. Các ứng cử viên khác cho dApp DeFi có thể sử dụng đầu tiên bao gồm Ergo và Liqwid.

Nhưng bước nhảy vọt tất cả là MuesliSwap, theo DeFi Lama, đã phát hành trực tuyến vào ngày 2 tháng 1 và hiện có tổng giá trị bị khóa (TVL) là 845.000 đô la, chiếm 100% hệ sinh thái Cardano DeFi.

MuesliSwap là một DEX có chức năng bàn di chuột cũng chạy trên blockchain Bitcoin Cash.

cardano defi is here with MuesliSwap
Nguồn: defilama.com

Điều này xếp hạng Cardano thứ 78 trong số 87 blockchain được liệt kê trên DeFi Lama, xếp nó trên các chuỗi ít được biết đến như Ubiq, Hoo và Liquidchain.

Đứng đầu tiên là Ethereum với TVL 158 tỷ đô la. Ngược lại, Terra đứng thứ hai, sau Ethereum trong TVL, với giá trị bị khóa là 20 tỷ đô la. Như vậy, Cardano có một ngọn núi để leo lên về mặt sống theo nhãn “kẻ giết Ethereum” của nó.

Công việc vẫn chưa hoàn thành

Mặc dù điều đáng khích lệ là Cardano hiện đã không hoạt động nhưng trong luồng trực tiếp gần đây nhất của anh ấy, Hoskinson cho biết còn nhiều điều nữa sẽ đến vào năm 2022.

Cụ thể, Hoskinson đề cập đến việc “tìm kiếm một điểm biểu cảm ngọt ngào với tư cách là một cộng đồng.” Nói cách khác, trong khi nền tảng đã có, IO vẫn cần phải tinh chỉnh giao thức, đảm bảo DeFi là tốt nhất có thể. Điều này đòi hỏi phải phát triển khả năng mở rộng tốt hơn, khả năng tương tác cao hơn và làm việc về quản trị.

“Cardano là nỗ lực của chúng tôi với tư cách là một cộng đồng nhằm cố gắng phản ánh sự phát triển đó và thúc đẩy nó theo đuổi và có một chút ma thuật và khả năng mở rộng rắc rối và rất nhiều cuộc thảo luận về khả năng tương tác và bản sắc cũng như rất nhiều công việc được thực hiện về quản trị.”

Thông điệp tổng thể mang về nhà của anh ấy nêu bật quy mô công việc đã đi vào hoạt động của Cardano cho đến nay. Và điều gì sẽ xảy ra về mặt bảo vệ trong tương lai.

Bằng cách đó, cộng đồng có thể yên tâm rằng dự án sẽ có hiệu quả trong nhiều thập kỷ tới, nếu không phải là vô thời hạn do thiết lập quản trị của nó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận