Đây là cách những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang lừa đảo công chúng Ấn Độ

bởi Quang Khải

Những kẻ gian lận đang ngày càng khai thác các nhà đầu tư tiền điện tử Ấn Độ, tận dụng cơn sốt đối với ngành tài sản kỹ thuật số bất chấp sự không chắc chắn về quy định. Theo các nguồn tin, vào tháng 3 năm 2021, Kapil Singh, một nhân viên 24 tuổi tại một công ty tư nhân ở thủ đô Delhi của đất nước, đã quyết định đầu tư vào Bitcoin và Ethereum, thông qua một công ty thương mại có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nhiều tháng sau, Singh phát hiện ra trang web là giả mạo.

Singh là một trong số những người đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, những kẻ đang sử dụng tiền điện tử hoặc ứng dụng giả để lừa đảo mọi người. Theo dữ liệu từ Cổng thông tin báo cáo tội phạm mạng quốc gia, hơn 50 đơn khiếu nại đã được đăng ký tại thủ đô từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021. Maharashtra đạt kỷ lục cao nhất với 72 trường hợp khiếu nại. Delhi đã báo cáo các khiếu nại về lừa đảo tiền điện tử cao thứ hai. Điều đó đang được nói, con số không chính thức có thể cao hơn.

Theo Cảnh sát Delhi, một số băng nhóm điều hành các ứng dụng giả mạo, trang web lừa đảo hoặc trung tâm cuộc gọi tuyên bố giao dịch trong thị trường tiền điện tử đã bị phá hủy trong năm ngoái. Trong 12 tháng qua, Phó Ủy viên Cảnh sát [DCP] KPS Malhotra cho biết, hơn 20 cá nhân đã bị bắt trong ba vụ và 4 triệu USD tài sản đã bị nhóm CyPad ở Delhi đóng băng. Số tiền lừa được ước tính là khoảng 26 triệu đô la.

Làm thế nào để tránh rơi vào những trò gian lận tiền điện tử như vậy?

Tương tự như thị trường chứng khoán, thị trường tiền điện tử có các sàn giao dịch hoặc nhà môi giới đóng vai trò là người hỗ trợ. Các nền tảng giao dịch này thường tính phí hoặc hoa hồng cho mỗi giao dịch. Một số thậm chí còn cung cấp phần thưởng khi đạt được một mốc quan trọng, những người khác cung cấp phần thưởng khi tham gia. Cảnh sát cho biết phần lớn những kẻ gian lận sử dụng kế hoạch phần thưởng cùng với lời hứa mang lại lợi nhuận cao để thu hút các nhà đầu tư. Họ tạo ra các ứng dụng giả và mời những người sử dụng tiếp thị và nhắn tin hàng loạt trên mạng xã hội đầu tư.

Trong một lưu ý thận trọng, DCP Malhotra nói,

“Chúng tôi đã khuyên công chúng nên đầu tư một cách khôn ngoan. Kiểm tra các trang web và tài khoản và thực hiện nghiên cứu của họ. Hầu hết các bị can đưa ra những hình ảnh và kế hoạch màu hồng không hợp lệ. Người ta phải kiểm tra các chương trình hợp lệ và không đầu tư tiền để nhận được lợi nhuận tức thì. Có các nền tảng hoặc sàn giao dịch để đầu tư vào tiền điện tử có trang web xác thực. Chúng tôi cũng có một đường dây trợ giúp để ngăn chặn những trò gian lận như vậy ”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận