Fireblocks đưa vào danh sách trắng các tổ chức cho vay DeFi được phép trên Aave

bởi Thành Tuấn

Hôm qua, giao thức cho vay DeFi Aave Arc đã hoạt động, cho phép các nhóm DeFi được cấp phép, nơi những người tham gia đã trải qua các quy trình AML và KYC với Fireblocks người giám sát tài sản kỹ thuật số hoạt động như danh sách trắng. Chủ đề này đã được đưa ra lần đầu tiên vào tháng 7 năm ngoái.

Fireblocks – mới được tài trợ 400 triệu đô la vào tháng 12 – đã chia sẻ tên của một số trong số 30 tổ chức, và không có ngân hàng nào nằm trong số đó được tiết lộ. Tất cả những người tham gia được đề cập đều nổi tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử. Chúng tôi đã hỏi liệu có bất kỳ ngân hàng nào chưa được nêu tên trong nhóm nhưng không nhận được phản hồi trong thời gian công bố. Chúng tôi biết một số ngân hàng quan tâm.

Đối với những người không quen thuộc với Aave, phiên bản không được phép cho phép người dùng gửi tiền và kiếm tiền lãi trên stablecoin hoặc tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ether được bao bọc. Hiện có gần 25 tỷ đô la được đặt cọc. Thông thường, một người đi vay sẽ cung cấp một loại tiền điện tử làm tài sản thế chấp và sau đó vay các stablecoin để chống lại nó với số tiền lên đến 85% giá trị của tiền điện tử. Điều này xảy ra mà không cần trung gian. Có thể kiếm được 3% lãi suất khi gửi vào stablecoin USDC.

Lý do cho lợi nhuận cao là người dùng không muốn bán tiền điện tử của họ, vì vậy họ muốn vay để chống lại nó. Và nó không hoàn toàn không có rủi ro. Thông thường, có thể vay 85% tài sản thế chấp được ký gửi. Vì vậy, sẽ có rủi ro nếu có một chuyển động thị trường tiền điện tử rất đáng kể. Mặc dù tài sản thế chấp sẽ tự động được thanh lý trong một thị trường gián đoạn, nhưng điều đó có thể không thực hiện được nhanh chóng.

Nhưng cũng có những rủi ro về hợp đồng thông minh. Ví dụ: một lỗi trong bản nâng cấp phần mềm bằng giao thức cho vay của đối thủ cạnh tranh, Compound đã cho đi 80 triệu đô la của token Compound. Tuy nhiên, nó không khiến tiền của người dùng gặp rủi ro.

Câu hỏi đặt ra là liệu một nhóm được cấp phép có giúp dễ dàng hơn trong việc khắc phục các vấn đề như thế này hay không. Trong tài chính truyền thống, những người tham gia thị trường thường đồng ý sửa lỗi vì họ biết rằng họ có thể gặp các vấn đề tương tự trong tương lai.

Aave Arc, phiên bản được phép, có phạm vi token nhỏ hơn so với phiên bản không được phép – Bao bọc bitcoin, ETH, USDC và AAVE.

Các tổ chức tiết lộ sự tham gia của họ là Anubi Capital, Bluefire Capital (được Galaxy Digital mua lại), Canvas Digital, Celsius, CoinShares, GSR, Hidden Road, Ribbit Capital và Wintermute.

Trong khi đó, nhiều quỹ đầu cơ tiền điện tử đang tận dụng lợi thế của việc DeFi vay những khoản tiền đáng kể với các nhóm chuyên dụng và không có tài sản thế chấp. Ví dụ: có hơn 54 triệu đô la cho vay trong Nhóm nghiên cứu USDC của Alameda trên Maple Finance, nơi nó đang trả cho APY là 18%. Sự khác biệt lớn ở đây là khoản vay thẳng không cần thế chấp. BlockTower Capital đã vay một số tiền tương tự.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận