NFT âm nhạc có thể phá vỡ ngành công nghiệp âm nhạc như thế nào

bởi Quang Khải

Vấn đề bản quyền, khai thác, không có nhuận bút. Đây là nhưng một vài thách thức mà các nhạc sĩ trên toàn thế giới phải đối mặt khi sản xuất và phân phối âm nhạc của họ. Với sự xuất hiện của các token không thể thay thế âm nhạc (NFT), có khả năng ngành công nghiệp âm nhạc có thể thay đổi để tốt hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu NFT âm nhạc là gì, cách chúng hoạt động và cách chúng có thể trao quyền cho các nhạc sĩ trên toàn cầu.

NFT âm nhạc là gì?

Năm 2021 được cho là năm của các token không thể thay thế, với nhiều trường hợp sử dụng xuất hiện ngoài nghệ thuật tiền điện tử và đồ sưu tầm. NFTs âm nhạc là một trong số đó.

NFT là một token mật mã duy nhất được ghi lại trên một blockchain đại diện cho tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý. Khi một NFT được tạo, nó không thể bị thay đổi hoặc sao chép. Hơn nữa, NFT có thể được mã hóa theo cách cho phép người sáng tạo thanh toán tiền bản quyền, điều này làm cho chúng trở thành một công nghệ rất thú vị cho các nhạc sĩ.

NFT âm nhạc là các bản nhạc được ghi lại trên một blockchain dưới dạng các token không thể thay thế duy nhất thuộc về chủ sở hữu của NFT. Tuy nhiên, không giống như mp3 bạn tải xuống điện thoại thông minh của mình, NFT nhạc cũng có thể được bán trên đó và cho phép các nhạc sĩ kiếm tiền bản quyền cho mỗi lần bán ra thị trường thứ cấp.

NFT âm nhạc hoạt động như thế nào?

Khi nói đến ngành công nghiệp âm nhạc, có nhiều hình thức khác nhau mà NFT âm nhạc có thể xuất hiện. Đó có thể là một bài hát được thể hiện bằng tệp âm thanh hoặc video, bìa album, vé hòa nhạc và hàng hóa có chữ ký, cùng những thứ khác.

Trong sản xuất hoặc bán một NFT âm nhạc, nguyên tắc vẫn giống như trong các NFT khác. Một nhạc sĩ hoặc ban nhạc sẽ quyết định thứ họ muốn bán cho người hâm mộ, có thể là tệp âm thanh, vé hòa nhạc hoặc hàng hóa. Sau đó, họ sẽ xác định blockchain mà họ sẽ đúc NFT của họ hoặc nền tảng Music NFT nào để sử dụng. Một số nền tảng Music NFT hiện có sẵn là NFT TONE, Opulous, OpenSea, v.v.

Sau khi xác định nền tảng mà họ lựa chọn, họ sẽ thông báo cho người hâm mộ về việc giảm NFT của họ và rao bán chúng với bất kỳ giá trị nào mà họ muốn bán tác phẩm của mình.

Vì các NFT âm nhạc (và tất cả các NFT khác) không thể sao chép, nên họ có thể quyết định bán một lần cho một tệp âm thanh, trong đó người trả giá cao nhất sở hữu tệp âm thanh gốc (nhưng không phải bản quyền). Ngoài ra, họ có thể quyết định tạo một số lượng NFT giới hạn của cùng một tệp âm thanh, giả sử là 10.000, sau đó đưa chúng lên để bán trên thị trường NFT âm nhạc.

Mỗi người hâm mộ mua nhạc NFT đều trở thành chủ sở hữu tác phẩm của nhạc sĩ yêu thích của họ. Sau đó, họ có thể lưu trữ NFT âm nhạc trong ví tiền điện tử của mình và nếu họ quan tâm, có thể bán bớt NFT cho người đặt giá thầu cao hơn trong tương lai. Mặc dù là chủ sở hữu của NFT độc nhất và có thể bán nó, nhạc sĩ đã tạo ra NFT có thể kiếm được từ việc bán lại tác phẩm của họ, đây là một trong những cách mạnh mẽ nhất mà NFT âm nhạc có thể trao quyền cho các nhạc sĩ.

Một số nhạc sĩ và ban nhạc đã được hưởng lợi từ NFT âm nhạc. Ví dụ, Dj 3LAU đã có một đợt giảm giá NFT được gọi là Bộ sưu tập tia cực tím, đã bán được kỷ lục thế giới hơn 11,6 triệu USD. Đây là từ một cuộc đấu giá 33 token duy nhất. Ngoài ra, nhạc sĩ người Canada Grimes đã bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số trong bộ sưu tập có tên WarNymph, thu về khoảng 6 triệu USD vào đầu năm 2021.

Cách NFT có thể trao quyền cho các nhạc sĩ

Ngoài việc kiếm thu nhập từ việc bán NFT âm nhạc ngay lập tức, hãy cùng xem xét nhiều cách khác mà NFT có thể trao quyền cho các nhạc sĩ.

Thu nhập tiền bản quyền

Các nhạc sĩ tạo NFT và bán chúng sẽ kiếm được tiền từ việc bán NFT tiếp theo của họ. Điều này sẽ giúp giảm thiểu vấn đề nhạc sĩ không kiếm được từ việc bán tác phẩm của họ hoặc chỉ kiếm được số tiền thấp từ các dịch vụ phát trực tuyến tập trung.

Cắt bỏ người trung gian

Một trong những thách thức chính mà các nhạc sĩ phải đối mặt là họ thường xuyên phải ký hợp đồng với một hãng thu âm. Ngoài ra, cách mà hầu hết các nhạc sĩ độc lập kiếm tiền là thông qua các nền tảng phát trực tuyến. Dù bằng cách nào, việc sử dụng NFT âm nhạc cho phép các nhạc sĩ kiếm tiền từ việc bán nhạc hoặc hàng hóa của họ bằng cách bán trực tiếp cho người hâm mộ của họ.

Xây dựng cơ sở người hâm mộ tích cực

NFT âm nhạc cho phép một nhạc sĩ xây dựng cơ sở người hâm mộ bằng cách tạo ra một không gian trong đó người hâm mộ của họ có thể truy cập các NFT độc đáo liên quan đến các tác phẩm của nghệ sĩ. Ví dụ: các sự kiện như airdrop NFT cho phép các nhạc sĩ tiếp cận khán giả mà trước đây họ không được tiếp cận.

Ngoài ra, các nhạc sĩ có thể tận dụng những trải nghiệm độc đáo của người hâm mộ, chẳng hạn như có cơ hội để người hâm mộ đi chơi với họ ảo hoặc gặp trực tiếp. Điều này trước đây đã được thực hiện bởi các nhạc sĩ như Snoop Dogg trong phiên hangout SandBox của anh ấy, cũng như Post Malone, người đã bán NFT cho mọi người chơi beer pong với anh ấy.

Cung cấp cơ hội cho các nghệ sĩ mới

Rào cản thấp trong việc gia nhập nền âm nhạc NFT là cơ hội tuyệt vời cho các nhạc sĩ mới vì không ai ngăn cản họ phát hành nhạc mới hoặc mong đợi họ phù hợp với một ‘chiếc hộp’ nhất định để đạt được hợp đồng thu âm. Với NFT âm nhạc, tất cả những gì một nhạc sĩ cần làm là đúc kết âm nhạc của họ trên nền tảng mà họ lựa chọn và tiếp thị tác phẩm của họ cho cơ sở người hâm mộ của họ.

Hiện tại, chỉ có một số ít nhạc sĩ đang khám phá khả năng tồn tại của NFT âm nhạc. Tuy nhiên, với sự hiểu biết ngày càng tăng và sự chấp nhận của người hâm mộ, cơ hội để các nghệ sĩ thu lợi từ việc bán NFT âm nhạc đang tăng lên đáng kể.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận