Nhu cầu của nạn nhân trên sàn giao dịch tiền điện tử ‘lừa đảo’ phải đối mặt với hình phạt ‘tối đa’

bởi Phương Anh

Các nạn nhân của vụ lừa đảo trao đổi tiền điện tử V Global bị cáo buộc đã yêu cầu “mức án tối đa” cho các giám đốc điều hành của nền tảng giao dịch trước khi xét xử.

Mười bốn giám đốc điều hành, bao gồm cả Giám đốc điều hành V Global, sẽ bị xét xử tại một chi nhánh của Tòa án quận Suwon vào tháng tới, mặc dù nhóm các nhà đầu tư nói rằng 40 quan chức khác nên bị buộc tội gian lận.

Nếu bị kết tội, các giám đốc điều hành có thể phải đối mặt với án tù tối thiểu là ba năm. Nhưng các nhà đầu tư nói rằng chỉ có thời hạn tù kéo dài cho tất cả những người liên quan sẽ ngăn cản những kẻ chủ mưu lừa đảo bị cáo buộc tấn công lần nữa. Các quan chức cấp cao đã được liên kết với một vụ lừa đảo MLM bị cáo buộc khác liên quan đến một sàn giao dịch tiền điện tử hiện không còn tồn tại.

Nhóm được trích dẫn nói rằng:

“Nền tảng không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào để trả lại tiền đầu tư của nạn nhân mà họ đã thu được thông qua các phương thức không công bằng. Họ sẽ được tòa tuyên mức án tối đa. Thẩm phán nên đưa ra một bản án tương xứng.”

Các nạn nhân bị cáo buộc nói thêm rằng “cơ quan công tố và cảnh sát phải bắt giữ tất cả các quan chức cấp cao ở tất cả các cấp [của kim tự tháp] để không còn nạn nhân như chúng tôi trong tương lai”.

Như đã báo cáo, cảnh sát ở Seoul cho rằng sàn giao dịch này có thể là trung tâm của một bánh xe lừa đảo thu hút khoảng 2 tỷ USD đầu tư. Trang web của nền tảng này đã chuyển sang trạng thái ngoại tuyến kể từ khi các vụ bắt giữ và cảnh sát đột kích các văn phòng của sàn giao dịch vào mùa hè năm ngoái.

Cảnh sát đã bắt đầu điều tra sàn giao dịch này vào đầu năm ngoái sau khi một số nhà đầu tư bất bình nói rằng họ không thể rút tiền của họ khỏi sàn giao dịch. Các nhân viên cho rằng có thể có tới 52.000 khách hàng đã bị thu hút bởi những hứa hẹn về sự tăng trưởng phi thường.

Tuy nhiên, rõ ràng là nền tảng này trông chưa được đào tạo giống như bất kỳ nền tảng giao dịch tiền điện tử nào khác, với thông tin theo dõi giá theo thời gian thực cho các loại tiền điện tử chính như bitcoin (BTC), ethereum (ETH) và các altcoin lớn.

Vào tháng 5 năm 2021, các nhân viên đã đóng băng một số tài sản trị giá 214 triệu USD của công ty.

V Global đã tuyên bố rằng dịch vụ airdrop duy nhất của họ đã thanh toán các token V Cash của riêng mình khi các token mới được liệt kê trên nền tảng. Nhưng cảnh sát nói rằng nền tảng này thực sự đã sử dụng bất hợp pháp các phương pháp tiếp thị đa cấp (MLM).

Các quy định nghiêm ngặt của Hàn Quốc yêu cầu tất cả các dự án bán hàng đa cấp phải đăng ký với cơ quan quản lý và tuân theo các điều khoản của Đạo luật áp dụng bán hàng tận nơi.

Theo Yonhap, nhóm các nạn nhân bị cáo buộc đã giải thích rằng các nhà đầu tư được yêu cầu huy động tối thiểu 5.000 USD tiền pháp định hoặc tiền điện tử để trở thành “thành viên” của nền tảng.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận