Ripple giành quyền truy cập email Ethereum năm 2018 của SEC khi có tin đồn về trường hợp XRP

bởi Phương Anh

Cuộc chiến pháp lý kéo dài của Ripple với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã diễn ra một ngã rẽ khác – với việc công ty giành được quyền truy cập vào một tài liệu gây tranh cãi nhiều có chứa trích dẫn của một quan chức SEC về vấn đề có hay không ethereum (ETH) là một bảo mật.

Tài liệu bao gồm nội dung của một bài phát biểu năm 2018 do một cựu quan chức hàng đầu của SEC tên là William Hinman. Sau đó, trong bài phát biểu, giải thích rằng ETH không thể được xếp vào loại bảo mật do thực tế là nó đã được phân cấp một cách thích hợp.

SEC đã cáo buộc các quan chức Ripple bán token XRP như một bảo mật chưa đăng ký, một tuyên bố mà các giám đốc điều hành phủ nhận. Nhóm pháp lý của Ripple tuyên bố rằng bất kỳ loại chấp nhận nào của SEC rằng ETH không phải là bảo mật sẽ giúp ích cho trường hợp của họ.

Trong một phán quyết, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa Sarah Netburn, thuộc Tòa án Quận phía Nam của New York, tuyên bố rằng SEC có thể không còn yêu cầu tài liệu đó và các email liên quan đến nó là “tài liệu đặc quyền” – có nghĩa là nhóm Ripple sẽ có thể sử dụng nó làm bằng chứng trong vụ án.

Hinman, trong các email, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về nội dung của bài phát biểu và SEC đã tuyên bố rằng sàn giao dịch “chỉ đơn thuần là ngoại vi đối với việc hình thành chính sách thực tế,” và do đó “được đặc ân”. Nhưng Netburn đã phán quyết rằng “các email liên quan đến bài phát biểu hoặc các phiên bản dự thảo không phải là tài liệu cơ quan có chủ ý trước cũng như không có chủ ý được quyền bảo vệ”.

Cô cũng lưu ý:

“Quan điểm cá nhân của nhân viên cơ quan không được đặc quyền bảo vệ trừ khi họ chịu trách nhiệm xây dựng hoặc thực hiện phán quyết theo định hướng chính sách.”

Tuy nhiên, Netburn đã giữ nguyên yêu cầu của SEC về việc giữ lại quyền truy cập vào một loạt tài liệu khác mà nhóm Ripple đã yêu cầu và dường như cho thấy rằng một số tuyên bố của Hinman trong các email là dựa trên “ý kiến”.

Ví dụ, Ripple đã thất bại trong việc buộc tòa án cấp cho nó quyền truy cập vào liên lạc giữa giám đốc tiền điện tử của SEC lúc đó là Valerie Szczepanik và một quan chức trong Bộ Tài chính, ngoài một bài thuyết trình của Szczepanik với Michael Piwowar, cựu Ủy viên SEC.

Trong khi đó, một trong những luật sư của giám đốc điều hành Ripple, Stuart Alderoty, đã nhắm vào SEC trên Twitter, cáo buộc cơ quan này đang cố gắng kéo phiên tòa ra ngoài.

Ripple đang hy vọng có một giải pháp nhanh chóng, nhưng Alderoty nói rằng SEC muốn đảm bảo rằng vụ việc kéo dài càng lâu càng tốt. Phản ứng trước bài phát biểu của Giám đốc SEC hiện tại Gary Gensler, luật sư đã viết rằng SEC đang chơi “quân bài trì hoãn và sử dụng nó để có lợi cho họ”.

Alderoty đã viết:

“Quá nhiều vì ‘công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối.’ Còn việc cam kết công khai chuyển vụ việc Ripple ‘nhanh chóng’ nhất có thể mà không bị chậm trễ nữa thì sao?”

Ông cáo buộc SEC sử dụng “quy định bằng cách thực thi để tạo ra một sân chơi không đồng đều” và “chọn người thắng và người thua theo các quy tắc không rõ ràng mà họ đưa ra khi họ tiến hành.”

Một nhóm chủ sở hữu token XRP cũng đã cố gắng tự đưa mình vào trường hợp pháp lý, lập luận rằng quan điểm của họ không được đại diện trong phiên tòa – bất chấp sự phản đối từ SEC.

Vào lúc 08:18 UTC, XRP giao dịch ở mức 0,779 USD và giảm hơn 2% trong một ngày, tăng mức lỗ hàng tuần lên gần 8%. Giá vẫn tăng 154% trong một năm.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận