Solana có thể trở thành ‘Visa của tiền điện tử’: Ngân hàng Hoa Kỳ

bởi Trọng Nam

Chiến lược gia của Ngân hàng Hoa Kỳ tuyên bố rằng Solana sẽ chiếm một phần thị phần của Ethereum, do lợi thế của nó là phí giao dịch thấp, khả năng mở rộng và dễ sử dụng.

Chiến lược gia tài sản kỹ thuật số của ngân hàng Hoa Kỳ, Alkesh Shah, đã dự đoán rằng đối thủ cạnh tranh của Ethereum, Solana có thể trở thành “Thị thực của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số” trong một ghi chú nghiên cứu ngày 11 tháng 1.

Mạng Solana ra mắt vào năm 2020 và kể từ đó đã phát triển thành tiền điện tử lớn thứ năm với giá trị vốn hóa thị trường là 47 tỷ đô la. Một đơn đặt hàng nhanh hơn Ethereum, nó đã được sử dụng để giải quyết hơn 50 tỷ giao dịch và đúc hơn 5,7 triệu token không thể thay thế (NFT).

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng tốc độ của nó đi kèm với cái giá phải trả là sự phi tập trung và độ tin cậy, nhưng Shah cho rằng những lợi ích mang lại nhiều hơn những nhược điểm:

“Khả năng cung cấp thông lượng cao, chi phí thấp và dễ sử dụng của nó tạo ra một blockchain được tối ưu hóa cho các trường hợp sử dụng của người tiêu dùng như thanh toán vi mô, DeFi, NFT, mạng phi tập trung (Web3) và chơi game.”

Anh ấy tiếp tục gợi ý rằng Solana đang chiếm một phần thị phần của Ethereum do phí thấp, dễ sử dụng và khả năng mở rộng trong khi Ethereum có thể bị xếp hạng vào “các trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng và giao dịch có giá trị cao, lưu trữ và chuỗi cung ứng”. Shah, được trích dẫn bởi Business Insider

“Ethereum ưu tiên phân quyền và bảo mật, nhưng với chi phí về khả năng mở rộng, điều này đã dẫn đến các giai đoạn tắc nghẽn mạng và phí giao dịch đôi khi lớn hơn giá trị của giao dịch được gửi.”

Visa xử lý trung bình 1.700 giao dịch mỗi giây (TPS), nhưng về mặt lý thuyết, mạng có thể xử lý ít nhất 24.000 TPS. Ethereum hiện xử lý khoảng 12 TPS trên mạng chính (nhiều hơn trên hai lớp), trong khi Solana tự hào có giới hạn lý thuyết là 65.000 TPS.

Shah thừa nhận rằng, “Solana ưu tiên khả năng mở rộng, nhưng một blockchain tương đối kém phi tập trung và an toàn hơn có sự cân bằng, được minh họa bởi một số vấn đề về hiệu suất mạng kể từ khi thành lập.”

Solana đã trải qua nhiều vấn đề về hiệu suất mạng trong những tháng qua, chẳng hạn như vấn đề rút tiền được Binance xác nhận gần đây nhất vào ngày 12 tháng 1, các báo cáo về hiệu suất bị trì hoãn trên mạng xã hội vào ngày 7 tháng 1 và những gì có vẻ là một cuộc tấn công DDos vào tháng 1 5, mặc dù Solana phủ nhận trường hợp này.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận