Tiền điện tử vào năm 2022 sẽ mang đến những xu hướng mới nổi và cũ hơn trước

bởi Phương Anh
  • Biên lợi nhuận của bảo hiểm phi tập trung có thể nhanh chóng thay đổi vào năm 2022.
  • Các token xã hội và danh tính tự chủ được ước tính sẽ tăng tầm quan trọng trong năm nay.
  • Máy ATM Bitcoin cũng có thể trở nên phổ biến hơn vào năm 2022.
  • NFT – cùng với metaverse, trò chơi và Web 3.0 – có thể là xu hướng nổi lên lớn nhất của năm 2022.
  • Các giao thức và chuỗi lớp 2 có thể nổi lên như những thành phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử trong năm nay.
  • Nhiều dự án hơn vào năm 2022 để cung cấp cơ sở hạ tầng chung cho khả năng tương tác của blockchain.

Tiền điện tử là một hiện tượng mới nổi. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là nó có các thuộc tính mà chúng ta không thể ngoại suy từ các thuộc tính của các bộ phận của nó, hoặc nói một cách đơn giản hơn, không ai biết chính xác tiền điện tử sẽ làm gì trong tương lai.

Tuy nhiên, điều này không ngăn được các nhà phân tích và các nhà quan sát khác khỏi những dự đoán nguy hiểm, vì số tiền có thể bị đe dọa. Và do năm 2021 đã tạo ra rất nhiều xu hướng mới, nổi lên trong tiền điện tử và các lĩnh vực liên quan, từ các token không thể thay thế (NFT) đến metaverse và Web 3.0, vì vậy có lý do là năm 2022 sẽ làm điều gì đó tương tự.

Nhưng trong khi những người chơi trong ngành trao đổi với Cryptonews.com đồng ý rằng Năm mới sẽ tạo ra các xu hướng vẫn còn ở mức thấp cho đến nay, họ cũng hy vọng nhiều xu hướng mới nổi của năm ngoái sẽ trưởng thành và tăng trưởng hơn nữa. Và điều này sẽ giúp thu hút tiền và sự quan tâm mới đến lĩnh vực này, một sự thay đổi sẽ tạo ra các xu hướng mới nổi của chính nó.

Các xu hướng mới nổi trong tiền điện tử

Khi nói đến các xu hướng mới nổi hơn, ý kiến ​​khác nhau khá rộng rãi về những phân ngành nào sẽ trở nên nổi bật hơn vào năm 2022. Điều này có lẽ không đáng ngạc nhiên, vì chúng ta đang đối phó với những điều vốn dĩ không thể đoán trước được như thế nào (và xem các ngành khác nhau như thế nào có sở thích khác nhau).

Bảo hiểm phi tập trung

“Điều đáng chú ý là bảo hiểm, với tư cách là một trong những lĩnh vực chính hoặc tài chính truyền thống, vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm về mặt cơ chế bảo vệ tương đương với các nhà đầu tư bán lẻ trong không gian DeFi. Các sản phẩm hiện được tìm thấy trong không gian bảo hiểm phi tập trung (DeIns) chủ yếu là các sản phẩm gốc tiền điện tử,” Jan Stockhausen, Kiến trúc sư pháp lý trưởng tại Etherisc, một nhà phát triển giải pháp bảo hiểm phi tập trung cho biết.

Stockhausen hy vọng lợi thế của DeIns sẽ nhanh chóng thay đổi vào năm 2022 và hơn thế nữa, một khi các chính sách kỹ thuật số giảm thiểu rủi ro thực sự trong thế giới vật lý được mã hóa trong các hợp đồng thông minh loại bảo hiểm và được bao phủ bởi vốn rủi ro từ không gian tài chính phi tập trung (DeFi).

“Khi các điểm bằng chứng hữu hình ngày càng tăng, DeIns sẽ trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Ông nói với Cryptonews.com, khẩu vị rủi ro mạnh mẽ của các nhà đầu tư DeFi thậm chí có thể thúc đẩy việc tạo ra các sản phẩm bảo hiểm sáng tạo cho những rủi ro trước đây được coi là không thể bảo vệ được, như rủi ro khí hậu hoặc thậm chí là các kỹ thuật tưới tiêu thân thiện với môi trường.

Token xã hội, danh tính tự chủ và danh tính phi tập trung

Di chuyển theo một hướng hoàn toàn khác, các số liệu khác cho thấy các token xã hội và danh tính tự chủ (SSI) sẽ phát triển quan trọng trong năm nay.

Don Norbury, Trưởng phòng Studio tại blockchain- trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất được hỗ trợ Shrapnel.

Đặc biệt, Norbury giải thích rằng, cho đến nay, các token xã hội – có thể được sử dụng để đo lường kinh nghiệm, danh tiếng và thành tích trong trò chơi và trên mạng xã hội – thường không thể chuyển nhượng, do đó ràng buộc chúng với các nền tảng hoặc ví cụ thể . Tuy nhiên, danh tính tự chủ (SSI) có thể giúp làm cho token xã hội có thể chuyển nhượng bằng cách tạo bằng chứng nhận dạng không bị ràng buộc với bất kỳ nền tảng nào.

Ông nói với Cryptonews.com:

“SSI có thể cung cấp một hình thức kiểm soát danh tính mạnh mẽ hơn, gỡ rối danh tính trên chuỗi từ các ví cụ thể và cho phép người dùng toàn quyền sở hữu và kiểm soát.”

Các số liệu khác đồng ý rằng danh tính dựa trên blockchain sẽ trở nên quan trọng hơn vào năm 2022, đặc biệt là theo quan điểm của sự xuất hiện của metaverse (xem bên dưới), điều này sẽ yêu cầu các danh tính phải được di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác.

“Khi việc áp dụng tăng lên, sự hiểu biết và sẵn sàng đón nhận các công nghệ mới cũng tăng lên, mở đường cho các công nghệ vô giá như các giải pháp nhận dạng phi tập trung (DID) để xâm nhập. Vào năm 2022, Web 3.0 phải chuyển đổi sang hệ thống DID và quản lý dữ liệu để mọi người có thể kiểm soát lại dữ liệu của họ và tự tin rằng nó được bảo mật khỏi các vụ vi phạm và tấn công đã xác định kỷ nguyên hiện tại của web,” Ontology cho biết (ONT) người sáng lập Li Jun.

ATM bitcoin và tiền điện tử

Sau một năm El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp bitcoin và trong đó một số quốc gia khác có vẻ đã sẵn sàng đi theo hướng tương tự, có thể không ngạc nhiên khi biết rằng một số người ít nhất nghĩ rằng máy ATM Bitcoin sẽ trở nên phổ biến hơn trong Năm 2022.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển vượt bậc trong ngành công nghiệp BTM [Bitcoin ATM] vào năm 2021, với số lượt cài đặt toàn cầu tăng 70%.” Sebastian Markowsky, Giám đốc chiến lược tại Coinsource, một trong những nhà cung cấp máy ATM Bitcoin lớn nhất tại Hoa Kỳ, cho biết điều này sẽ không sớm chậm lại.

Markovsky ước tính rằng tốc độ tăng trưởng của các máy ATM tiền điện tử trong năm nay sẽ chỉ tăng tốc vào năm 2022 và ông gợi ý rằng số lượt cài đặt BTM đạt 100.000 vào năm 2025 là một “ước tính thận trọng”.

Các xu hướng nổi lên của năm 2021 trở nên lớn hơn vào năm 2022

Ngoài các xu hướng ở trên, năm 2022 cũng có thể chứng kiến ​​một số xu hướng mới nổi của năm nay thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với hệ sinh thái tiền điện tử.

Metaverse, Web 3.0, NFTs và chơi game

Các nhà bình luận mà chúng tôi đã nói chuyện với bài viết này gần như nhất trí khi cho rằng NFT – cùng với metaverse, trò chơi và Web 3.0 – sẽ là xu hướng nổi lên lớn nhất của năm 2022 (ngay cả khi tất cả những thứ này bắt đầu xuất hiện vào năm 2020 hoặc sớm hơn).

“Đầu tiên, tôi hy vọng các giao thức cơ sở hạ tầng Web 3.0 – tính toán, lưu trữ, băng thông, lập chỉ mục, v.v. – sẽ phát triển đáng kể trong năm nay. Đặc tính của Web 3.0 là xây dựng một mạng internet không cần sự cho phép, chống kiểm duyệt và tôi tin rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhiều sản phẩm dogfooding hơn trong hệ sinh thái Web 3.0 (ví dụ: blockchain IBC sử dụng Akash Network),” Mason Nystrom, một nghiên cứu cho biết nhà phân tích tại công ty tình báo tiền điện tử Messari.

Nystrom cũng hy vọng các thương hiệu và các công ty lớn hơn sẽ đẩy mạnh thử nghiệm của họ với NFT vào năm 2022, phần lớn là một cách để tăng mức độ tương tác và kết nối với khán giả gốc tiền điện tử. Ngoài ra, các token không thể thay thế sẽ yêu cầu cơ sở hạ tầng tài chính lớn hơn, mà theo ông sẽ được phát triển vào năm 2022 và hơn thế nữa.

Các nhà phân tích khác nhấn mạnh NFTs là xu hướng nổi lên lớn nhất của tiền điện tử vào năm 2022, với Jaran Mellerud của Arcane Research gợi ý rằng lĩnh vực NFT sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ, với “gần như tất cả các công ty trò chơi lớn nhất” sẽ chuyển sang lĩnh vực này vào năm 2022.

“Trò chơi và metaverse sẽ vượt qua vị trí của nghệ thuật như là những ngành phụ lớn nhất trong NFT. Đặc biệt là bất động sản siêu thị sẽ tăng trưởng mạnh. Các nền tảng cho vay sẽ bắt đầu chấp nhận đất metaverse làm tài sản thế chấp cho các khoản vay,”

ông nói với Cryptonews.com.

Một trong những lý do tại sao NFT, metaverse, game và Web 3.0 có thể trở nên lớn như vậy trong năm nay là tất cả chúng kết hợp với nhau, tạo ra một loại vòng phản hồi tích cực, trong đó sự phát triển của một trong những thứ này thúc đẩy sự phát triển của khác.

“Một phần lớn cuộc sống của chúng ta đã diễn ra trực tuyến, với việc khóa mạng toàn cầu đòi hỏi phải làm việc từ xa.” Bryana Kortendick, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của Enjin (ENJ), cho biết.

Kortendick lưu ý rằng NFT là nền tảng xây dựng chính của metaverse và chúng tạo điều kiện thuận lợi hơn nhiều ngoài việc trao đổi tài chính, “với các trường hợp sử dụng bổ sung như các hiện vật văn hóa chuẩn bị phát triển.”

Một xu hướng mới nổi mà Kortendick dự kiến ​​sẽ thấy trong xu hướng NFT rộng lớn hơn là sự phát triển của phân đoạn đối với các token không thể thay thế.

“[Đây là] một quá trình có nhiều tiềm năng để hợp lý hóa đấu thầu nhóm để giảm chi phí sở hữu đối với các tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản vật lý đắt tiền được đại diện trên blockchain. Các quy trình công nghệ tương tự cũng có thể được sử dụng để tạo ra tác động xã hội tích cực, như mã hóa và bán đấu giá các lĩnh vực của Amazon cho các tổ chức tập trung vào bảo tồn,”

cô nói với Cryptonews.com.

Mạng Lightening, tăng trưởng lớp 2

Các chuỗi và giao thức lớp 2 (L2) hiện đã được vài năm tuổi, nhưng hơn một số chuyên gia nói rằng chúng sẽ nổi lên như những thành phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử trong năm nay.

“Mặc dù không phải là mới, nhưng chúng tôi thấy rằng hỗ trợ cho Lightning [Network] sẽ đạt được động lực và sự nổi bật trong năm nay. Lightning giải quyết vấn đề phí thấp hơn, đây là một yếu tố quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của sự tăng trưởng trong việc chi tiêu tiền điện tử,”

Bill Zielke, Giám đốc tiếp thị tại BitPay, một công ty xử lý thanh toán tiền điện tử cho biết.

Tương tự như vậy, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Chiến lược tại sàn giao dịch tiền điện tử AAX, Ben Caselin, cũng dự đoán tầm quan trọng ngày càng tăng của các giải pháp lớp hai, đặc biệt khi việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng đối mặt với những hạn chế của các lớp cơ sở.

Ông nói với Cryptonews.com: “Chúng tôi cũng có thể mong đợi nhiều giao thức tương tự như Stacks hơn để tìm cách tích hợp với mạng Bitcoin, ở lớp cơ sở hoặc ở lớp thứ hai, chẳng hạn như Lightning Network”.

Mason Nystrom cũng bày tỏ quan điểm tương tự, người dự đoán rằng “chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn hướng tới lớp 2 và các blockchain khác sẽ giúp xúc tác làn sóng người dùng bán lẻ mới”.

Khả năng tương tác quan trọng

Một xu hướng mới nổi khác đã được sản xuất trong một thời gian, nhưng sẽ trở nên quan trọng hơn vào năm 2022, là khả năng tương tác. Tầm quan trọng của nó sẽ được tăng lên phần lớn bởi các động thái hướng tới việc xây dựng một metaverse, cũng như nhu cầu thanh khoản ngày càng tăng.

“Khi chúng tôi tiến tới năm 2022, có nhiều mạng lưới blockchain hơn bao giờ hết. Năm nay, điều quan trọng là các chuỗi này được phát triển để giao tiếp với nhau để các tài sản như token, NFT và thông tin hợp đồng thông minh có thể được chuyển giữa các chuỗi,”

Sergey Gorbunov, Giám đốc điều hành và Đồng sáng lập tại Axelar, một nhà phát triển của các giải pháp truyền thông xuyên chuỗi.

Gorbunov giải thích rằng, vào năm 2021, hầu hết các nhà phát triển đã tìm cách giải quyết thách thức về khả năng tương tác bằng cách cố gắng xây dựng các cầu nối một lần giữa các mạng hoặc các tiện ích bổ sung khả năng tương tác. Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, điều này đã được chứng minh là không hiệu quả và không an toàn, vì vậy ông hy vọng sẽ có nhiều dự án hơn vào năm 2022 để cung cấp cơ sở hạ tầng chung cho khả năng tương tác của blockchain, điều gì đó sẽ giúp ngành đạt được sự chấp nhận rộng rãi hơn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận