Ưu đãi khởi kiện ban đầu (ILO) cho thấy rằng Blockchain không phải là một giải pháp đang tìm kiếm vấn đề

bởi Phương Anh

Trường hợp của Apothio, một người trồng cần sa liên quan đến một vụ kiện hàng tỷ đô la chống lại một quận ở California, đã đưa Đề nghị kiện tụng ban đầu (ILO) trở thành tâm điểm chú ý.

Và mặc dù không có gì mới trong thế giới blockchain, các ILO đang cho thấy tiềm năng mà công nghệ có thể có khi được sử dụng như một giải pháp cho một vấn đề đang diễn ra và rất tốn kém – các vụ kiện.

Apothio và vấn đề tài chính kiện tụng

Apothio LLC, một công ty cần sa tích hợp theo chiều dọc có trụ sở chính tại California, là một ngôi sao tranh tụng với tiềm năng cách mạng hóa ngành kinh doanh tranh tụng ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 4 năm 2020, công ty đã kiện lên Văn phòng Cảnh sát trưởng Hạt Kern và Hạt Kern, cáo buộc họ đã phá hủy cây trồng cần sa trị giá 1 tỷ đô la. Công ty tuyên bố đã phải chịu sự hủy hoại tài sản cá nhân bán buôn lớn nhất của các tổ chức chính phủ trong lịch sử Hoa Kỳ và đang kiện quận vì thiệt hại 1 tỷ đô la.

Tuy nhiên, mặc dù vụ mùa rất có giá trị, công ty vẫn thiếu tiền mặt và đang phải vật lộn để tài trợ cho quá trình kiện tụng rất tốn kém mà họ sắp bắt tay vào thực hiện.

Kể từ tháng 10 năm 2021, công ty đã cố gắng huy động tiền từ công chúng để tài trợ cho vụ kiện để đổi lấy một phần của bất kỳ khoản hoàn trả cuối cùng nào mà họ nhận được từ tòa án. Như vậy, kinh phí kiện tụng không có gì mới, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, nơi những vụ kiện như vậy có thể tiêu tốn hàng triệu đô la. Các nhà tài trợ kiện tụng nhận được bội số khoản đầu tư của họ nếu vụ kiện được giải quyết nhưng không nhận được gì nếu vụ kiện bị bác bỏ.

Lĩnh vực tài chính tố tụng đã phát triển theo cấp số nhân trong vài năm qua, với các công ty giao dịch công khai và các nhà quản lý tài sản tư nhân đầu tư chung hơn 2 tỷ đô la vào các đương sự từ năm 2019 đến năm 2020.

LexShares, quỹ kiện tụng hàng đầu tại Hoa Kỳ, đã đầu tư vào 103 trường hợp kể từ năm 2014. Trong số 43 trường hợp được giải quyết cho đến nay, nó có tỷ lệ thắng là 70%, mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận trung bình hàng năm là 52%.

Tuy nhiên, tài trợ kiện tụng chỉ giới hạn cho các nhà đầu tư được công nhận, tất cả đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận nghiêm ngặt do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ ban hành. Ngoài việc loại trừ nhiều nhà đầu tư nhỏ khỏi hoạt động kinh doanh có lãi từ tài trợ kiện tụng, nó cũng làm giảm đáng kể nhóm các nhà đầu tư mà từ đó nguyên đơn có thể nhận được tài chính.

Để quyên tiền cho vụ kiện của cô ấy chống lại Quận California, Apothio đã chuyển sang huy động vốn từ cộng đồng. Nhưng thay vì tiếp cận với một nhóm nhỏ các nhà đầu tư được công nhận, công ty đã quyết định đi theo một con đường phi tập trung hơn – kiện tụng.

Thuật ngữ này được đặt ra bởi luật sư của Apothio, Rosh Friedman, được biết đến với việc đại diện cho tài sản của David Kleiman trong vụ kiện gây tranh cãi chống lại Craig Wright. Văn phòng là công ty hàng đầu trong ngành có kinh nghiệm trong việc điều hướng các quy định khó hiểu xung quanh công nghệ blockchain và tiền điện tử.

Roche Freedman đã làm việc với Republic, một trang web huy động vốn cộng đồng, để khởi động chương trình Apothio trị giá 5 triệu đô la vào tháng 10 năm 2021. Tuần trước, mục tiêu gây quỹ tối thiểu đã đạt được khi Văn phòng gia đình đóng góp 150.000 đô la cho nỗ lực này. Tổng cộng 151 nhà đầu tư cho đến nay đã đóng góp hơn 344.000 đô la cho vụ kiện tụng.

Nhân đôi thành công của ILO tại Apotio với Ryval

Sự quan tâm lớn đến Apothio và sự thành công của ILO của riêng mình nhanh chóng trở thành tiêu đề, khiến Roch Friedman bắt tay vào một nỗ lực khá tham vọng – tung ra một nền tảng ILO đặc biệt.

Kyle Roche, đối tác tại Roche Freedman, cho biết họ đang làm việc với một số đối tác công nghệ và tài trợ để thúc đẩy sự ra mắt của Ryval, một thị trường cho các dịch vụ kiện tụng ban đầu.

Roach nói với Business Insider:

“Nó gần như cơ bản như GoFundMe.”

Thị trường, được khởi chạy trên blockchain Avalanche, sẽ mã hóa các dịch vụ kiện tụng và cho phép người dùng giao dịch token. Tất cả các dịch vụ sẽ được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và cho phép các nhà đầu tư mua vào các vụ kiện với giá dưới 100 đô la. Roche nói rằng các nhà đầu tư được công nhận sẽ có thể giao dịch các token ngay lập tức, trong khi những nhà đầu tư không có sự công nhận thích hợp sẽ phải chịu thời hạn khóa một năm.

“Mục tiêu của chúng tôi là tương đối nhanh chóng có thêm 5 đến 10 ILO sau khi nền tảng sẵn sàng,”

ông lưu ý, đồng thời cho biết Roche Friedman sẽ không tham gia vào hầu hết các trường hợp này.

Tuy nhiên, công ty luật hiện đang làm việc với Ava Labs, công ty đứng sau Avalanche và Republic, trang web huy động vốn cộng đồng do OpenDeal điều hành.

Sự thành công của vụ Apotheo cũng bộc lộ một số thiếu sót của ILO. Roche cho biết họ đã nhận được rất nhiều phản hồi từ những người tham gia chương trình và sẽ đưa các tính năng và tùy chọn mới vào Ryval.

Cụ thể, hầu hết những người tham gia cho biết họ thích một mô hình cho phép tăng nhiều hơn trong trường hợp có sự phục hồi lớn. Mô hình Apotio hiện tại cung cấp cho các nhà đầu tư 1 token ILO cho mỗi đô la đầu tư, mã này sẽ vẫn bị khóa trong một năm. Nếu vụ việc được giải quyết, lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào khoảng thời gian trôi qua giữa thời gian token được phát hành và thời điểm vụ việc được đóng, dao động từ 200% đến 350%.

Ông nói rằng công ty đang tìm cách giới thiệu một mô hình có lợi nhuận lớn hơn trong các ILO trong tương lai và thậm chí cho phép các nhà đầu tư lấy lại một số tiền của họ nếu vụ việc được bác bỏ sớm.

Vì ILO là một sản phẩm hoàn toàn mới, ngay cả trong thế giới tiền điện tử, Ryval sẽ tập trung vào việc cung cấp giáo dục tốt hơn về hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ và giới thiệu một số công cụ phân tích được các luật sư trong nước sử dụng. Chúng bao gồm số liệu thống kê về kết quả của các vụ kiện, mà Roche cho biết sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá rủi ro trong mỗi vụ kiện.

Kevin Sekonqi, người sáng lập Ava Labs, Ông nói rằng ILO đã là một bước đột phá cho cả những cá nhân đang tìm cách điều trị và các nhà đầu tư bán lẻ thường bị loại khỏi hầu hết các loại tài sản có hiệu suất cao.

“Về cơ bản, nó là duy nhất đối với bất kỳ khoản đầu tư nào khác và sự ra đời của ILO đánh dấu lần đầu tiên công nghệ blockchain được sử dụng để dân chủ hóa các sản phẩm tài chính trên quy mô hàng tỷ đô la.”

Vẫn còn phải xem liệu ILO có trở thành một loại tài sản có khả năng sử dụng trong thế giới thực hay không. Đánh giá dựa trên quy mô thị trường mà họ được hưởng lợi và sự phù hợp của thị trường đối với sản phẩm lý tưởng mà họ cung cấp, ILO có khả năng thành công. Và nếu họ làm vậy, họ sẽ là một ví dụ hoàn hảo về sự tích hợp blockchain thực sự hữu ích – một điều chứng minh rằng công nghệ không phải là một giải pháp tìm kiếm vấn đề, mà là một cách rất hiệu quả để đưa thế giới tài chính truyền thống vào thời đại mới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận