Bukele quay trở lại hội nghị Bitcoin ở Miami khi Gangland Crackdown thực hiện một bước ngoặt đáng kinh ngạc

bởi Quang Khải

Các nhà khai thác bitcoin quốc tế sẽ lại để mắt đến El Salvador trong tuần này – nhưng một số lo ngại rằng cuộc đàn áp mạnh tay gần đây của chính phủ đối với tội phạm băng đảng có thể làm suy yếu vị thế của nó trong cộng đồng bitcoin (BTC).

Tổng thống thẳng thắn Nayib Bukele của quốc gia sẽ là một trong những diễn giả chính tại hội nghị Bitcoin 2022, diễn ra từ ngày 6 tháng 4 đến ngày 9 tháng 4, tại Trung tâm Hội nghị Bãi biển Miami, Hoa Kỳ. Dự kiến ​​có khoảng 35.000 người tham dự.

Tại sự kiện năm ngoái, anh ấy đã làm rung chuyển thế giới tài chính và tiền điện tử khi lên sân khấu để thông báo rằng quốc gia của anh ấy sẽ áp dụng BTC dưới dạng đấu thầu hợp pháp. ElSalvador.com đã báo cáo rằng một số hình ảnh quảng cáo cho hội nghị có hình ảnh ngọn núi lửa nơi chính phủ hiện đang sử dụng năng lượng địa nhiệt để khai thác BTC. Bukele cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin để trả tiền cho việc xây dựng thiên đường thuế cho các nhà khai thác bitcoin quốc tế – có tên là Bitcoin City.

Một số người sẽ hy vọng rằng Bukele, khi anh ấy bước lên sân khấu, sẽ nói về chi tiết về đợt phát hành trái phiếu – mà chính phủ của anh ấy đã tuyên bố trước đó sẽ được phát hành vào tháng 3 năm nay.

Nhưng số phận của BTC ở El Salvador có thể bị thay đổi – hoặc có thể được củng cố – bởi một vấn đề hoàn toàn không liên quan: cuộc đấu tranh lâu dài của quốc gia với các băng đảng đường phố. Các vụ giết người ở Gangland đã tăng vọt trong những tuần gần đây, và Bukele đã đáp trả bằng một cuộc đàn áp chưa từng có trong lịch sử Salvador, với hàng nghìn vụ bắt giữ trong những tuần gần đây.

Từ cuối tháng trước, bạo lực đường phố đã bùng phát tại quốc gia Trung Mỹ. The Guardian đưa tin rằng “ba ngày bạo lực” đã khiến 87 người chết, trong đó Bukele đổ lỗi cho băng đảng khét tiếng Mara Salvatrucha (MS-13).

Khoảng 6.000 vụ bắt giữ đã được thực hiện sau đó và Bukele đã yêu cầu Quốc hội ban bố tình trạng khẩn cấp, cho phép cảnh sát thực hiện nhiều vụ bắt giữ hơn – mà không quan tâm đến các quyền được ghi trong hiến pháp.

Bukele đã đưa ra một địa chỉ nhà nước, chia sẻ lên tài khoản Twitter của chính mình và tổng thống, theo đó anh ta giải thích rằng có mối đe dọa rằng các băng nhóm sẽ đáp trả bằng cách giết thường dân để chịu quả báo. Đổi lại, anh ta thề rằng, nếu những vụ giết người như vậy xảy ra, anh ta sẽ ngừng nuôi những tên côn đồ bị giam cầm – và về cơ bản là bỏ đói chúng.

Ông tuyên bố rằng ông sẽ làm như vậy bất chấp sự phản đối kịch liệt từ các “tổ chức quốc tế”.

Một số nhà quan sát cho rằng Bukele đang đi lạc vào mặt trái của lịch sử với các chính sách ngày càng độc đoán của mình.

Nhưng những người khác, bao gồm cả một số người ủng hộ việc ủng hộ bitcoin ở nước ngoài hăng hái hơn của Tổng thống, gợi ý rằng việc loại bỏ các băng đảng một lần và mãi mãi có thể giúp đất nước thoát khỏi một vấn đề gây khó khăn cho chính phủ này đến chính phủ khác.

Động thái của Bukele cũng đã giành được sự ủng hộ đáng kể của nhiều người Salvador, những người đã phản hồi tích cực trên Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Một số người so sánh anh ta với Người dơi – trong khi các nhà phê bình cho rằng anh ta đang bí mật chuyển từ “chủ nghĩa dân túy sang chủ nghĩa chuyên chế.”

Bukele, tuy nhiên, đã nhân đôi cách nói chuyện cứng rắn và gây chú ý với các nhà phê bình quốc tế.

Ông nói, theo dịch vụ báo chí của tổng thống:

“Cộng đồng quốc tế trừng phạt những kẻ phạm tội của chính họ bằng những hình phạt nghiêm khắc, nhưng họ không muốn chúng tôi trừng phạt chúng tôi. Đó là bởi vì chúng tôi là vật thí nghiệm xã hội của họ và họ thu lợi từ cuộc tắm máu ở El Salvador.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận