Các nhà thiết kế CBDC của Châu Âu vật lộn với các vấn đề về quyền riêng tư

bởi Công Vinh

Ngân hàng Trung ương Châu Âu có khả năng sẽ chọn một giải pháp tập trung cho đồng euro kỹ thuật số mới của mình, đặt ra câu hỏi về sự theo dõi của nhà nước.

Quyền riêng tư dường như đang bị giảm xuống trong danh sách ưu tiên của những người thiết kế đồng euro kỹ thuật số mới và các chuyên gia đang cảnh báo rằng các lựa chọn thiết kế đang được thực hiện có thể khiến quyền riêng tư khó đạt được hơn.

Chưa có quyết định chính sách chính thức nào về việc có nên phát hành đồng euro theo định dạng kỹ thuật số mới hay không, nhưng rõ ràng là có động lực đằng sau ý tưởng này. Các bộ trưởng tài chính Euro sẽ thảo luận về vấn đề này vào thứ Hai và một cuộc tham vấn sẽ diễn ra từ Ủy ban châu Âu, một tiền thân có thể là của các luật mới.

Đảm bảo rằng một đồng euro kỹ thuật số bảo vệ quyền riêng tư nổi lên là vấn đề số 1 trong cuộc tham vấn mà Ngân hàng Trung ương Châu Âu thực hiện vào năm ngoái. Có thể hiểu như vậy, vì dữ liệu về thói quen chi tiêu có thể tiết lộ những chi tiết nhạy cảm về lối sống, thị hiếu và khuynh hướng chính trị của một người.

Nhưng những lo ngại về quyền riêng tư dường như không còn là một con bò thiêng liêng nữa. Nghiên cứu gần đây hơn của ECB, lần này dựa trên các cuộc thảo luận với các hội đồng gồm các công dân EU, nhấn mạnh những mối quan tâm cạnh tranh khác mà mọi người có thể có, chẳng hạn như an ninh và sự chấp nhận phổ biến, và thành viên hội đồng ECB Fabio Panetta hiện nói về sự “đánh đổi” giữa những mục tiêu đó .

Các bộ trưởng tài chính từ khu vực tiền tệ cũng sẽ đưa ra quan điểm của họ tại một cuộc họp vào tuần tới và họ không muốn muốn các loại bí mật tài chính mới phá hoại các tiêu chuẩn chống rửa tiền và trốn thuế.

Một loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn ẩn danh sẽ làm dấy lên “những lo ngại nghiêm trọng”, bài báo chính sách nội bộ sẽ tạo cơ sở cho cuộc thảo luận của họ và CoinDesk cho biết.

Điều đó phù hợp với xu hướng được thấy trong các thị trường tiền điện tử thông thường, nơi các chính phủ quốc gia – và, kể từ thứ Năm, Nghị viện Châu Âu – đã quan tâm đến việc kiểm tra danh tính khách hàng đối với các khoản thanh toán bitcoin nhỏ, bất chấp những phàn nàn của ngành về việc xâm phạm quyền riêng tư.

Câu hỏi về quyền riêng tư

Theo bài báo chính sách, ECB sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu về các giao dịch ở mức độ cần thiết để thực hiện các chức năng của mình, chẳng hạn như giải quyết các khoản thanh toán và thực hiện giám sát tài chính, nhưng bài báo nói rằng kho dữ liệu thanh toán không được “đầy đủ hiển thị ”cho bất kỳ thực thể trung tâm nào.

Panetta đã gạt bỏ lo ngại về sự theo dõi của nhà nước, nói với Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện Châu Âu vào hôm thứ Tư rằng ECB “không có lợi ích thương mại trong việc sử dụng dữ liệu này” và “sẽ tôn trọng luật riêng tư cho đến dấu phẩy cuối cùng – không giống như, anh ta đề xuất, các công ty chỉ đang tìm kiếm lợi nhuận.

Ông cũng lập luận rằng chi tiết về mức độ riêng tư được cung cấp – chẳng hạn như có cung cấp dịch vụ khắc phục hậu quả cho phép các khoản thanh toán nhỏ được giữ bí mật và ngoại tuyến hay không – vẫn là vấn đề để các chính phủ và các nhà lập pháp quyết định, chứ không phải các chủ ngân hàng trung ương, nói rằng “quyền riêng tư… không phải là một kỹ thuật phát hành; đây là một vấn đề chính trị.”

Nhưng các chuyên gia đã chỉ trích đặc điểm của anh ta và cảnh báo rằng các hệ thống tập trung quá mức có thể khiến quyền riêng tư có ý nghĩa khó đạt được hơn nhiều.

Marina Niforos, một giáo sư liên kết tại trường kinh doanh HEC Paris, nói với CoinDesk rằng cô bác bỏ tuyên bố của Panetta rằng những lo ngại về quyền riêng tư chỉ liên quan đến việc sử dụng dữ liệu vì mục đích lợi nhuận và cho biết mọi người sẽ đúng khi lo lắng về việc chính phủ kiểm soát quá nhiều dữ liệu. .

Niforos, một chuyên gia công nghệ tiền điện tử, người đã cố vấn cho Ủy ban Châu Âu về thiết kế của đồng euro kỹ thuật số cho biết: “Chúng tôi đã thấy, ở các khu vực pháp lý khác, một quốc gia có chủ quyền tập trung loại quyền lực đó có thể không chỉ vì mục đích lành mạnh.”

Các tác nhân nhà nước “có ít động cơ thương mại hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là không có nguy cơ chiếm đoạt và sử dụng sai dữ liệu đó,” cô nói.

Hơn nữa, không thể thêm các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư chỉ theo ý thích của một nhà hoạch định chính sách mà có thể phụ thuộc vào loại công nghệ được chọn.

Công nghệ blockchain phân tán “cuối cùng có thể là giải pháp duy nhất còn lại, về khả năng nhúng quyền riêng tư theo thiết kế” vào đồng euro kỹ thuật số, Niforos nói.

Điều đó lặp lại cảnh báo từ báo cáo do Đài quan sát blockchain của EU đưa ra vào tháng 3 mà Niforos đã đóng góp. Báo cáo đó nói rằng các CBDC tập trung quá mức sẽ có nghĩa là các ngân hàng trung ương “thực hiện giám sát hàng loạt trên quy mô gây ra những lo ngại sâu sắc về quyền riêng tư” và cung cấp một “mật ong” thông tin để dụ gián điệp và các tác nhân độc hại khác.

Tuy nhiên, Niforos cũng cảnh báo rằng có rất nhiều câu hỏi mở và các vùng xám có thể khiến ECB thận trọng lựa chọn cách tiếp cận phi tập trung hơn đó. Cô nói: “Bản thân Blockchain là một công nghệ phải đối mặt với một số vấn đề” và thiếu “sự rõ ràng rất cần thiết từ góc độ quản lý và pháp lý,” cô nói.

Kiểm soát tập trung

Panetta thực sự dường như đang tán tỉnh một mô hình tập trung, trong đó tài sản của công dân sẽ được giữ trong các tài khoản tại ngân hàng trung ương, thay vì một hệ thống phân tán hơn, nơi các token lưu thông tương đối tự do.

Trong nhận xét của mình vào thứ Tư, Panetta băn khoăn về “những tác động không mong muốn” của việc để người nước ngoài chạm tay vào số lượng lớn euro kỹ thuật số – điều không thể tránh khỏi trong một mô hình phân tán hơn.

Tuy nhiên, giải pháp dựa trên tài khoản mà ông ấy dường như ủng hộ “sẽ đi kèm với một loạt các vấn đề khác nhau,” Niforos nói.

“Nó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Nó đòi hỏi phải tái cấu trúc nghiêm túc cách thức mà hệ sinh thái được thiết lập,” cô nói thêm, đồng thời cảnh báo rằng hệ thống ngân hàng và quy định ở một số quốc gia vẫn chưa được chuẩn bị.

Nghiên cứu của riêng ECB cho thấy rằng nhiều người không nhận ra đồng euro kỹ thuật số là gì hoặc tại sao bạn lại muốn có nó và đó đã là trở ngại lớn mà Panetta phải vượt qua. Đối với những người khác, sự thờ ơ đó làm dấy lên mối lo ngại hoàn toàn về thiệt hại đối với thế giới tiền điện tử của Liên minh Châu Âu.

“Hiện tại, chúng tôi coi nó [đồng euro kỹ thuật số] giống như một mối đe dọa hơn là một cơ hội,” Faustine Fleuret, Giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang ngành tiền điện tử của Pháp ADAN, nói với CoinDesk.

Fleuret cho biết kế hoạch đồng euro kỹ thuật số có thể làm suy yếu sự đổi mới, vì nó có thể dẫn đến việc thay thế, thay vì bổ sung, các stablecoin euro mà không có các giao thức linh hoạt cần thiết để hỗ trợ tài chính phi tập trung.

Các ngân hàng trung ương đổ xô vào phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ khi họ thấy mối đe dọa từ dự án Libra được ngành công nghiệp hậu thuẫn và hiện đã không còn tồn tại.

Trong nỗ lực ngăn chặn những người thích Meta Platform (công ty mẹ của Facebook) tham gia vào bản vá của họ, một số người lo lắng rằng ECB có thể sắp làm hỏng, không chỉ quyền riêng tư của mọi người mà còn cả sự đổi mới ở EU.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận