Đặt cược 10 tỷ USD cho Bitcoin của Terra có thể vừa là lời nguyền vừa là phước lành

bởi Quang Khải

Người sáng lập Terra (LUNA), Do Kwon, kế hoạch hỗ trợ một phần stablecoin UST bằng bitcoin (BTC) đang gây ra sự phấn khích và lo lắng trong cộng đồng, với một số lo ngại điều gì có thể xảy ra với thị trường bitcoin nếu Terra gặp vấn đề về lòng tin hoặc tính thanh khoản.

Kế hoạch hỗ trợ UST bằng BTC đã được dẫn đầu bởi Terra’s Do Kwon, người trên Twitter đã tuyên bố rằng giao thức stablecoin cuối cùng có thể có một đống bitcoin trị giá 10 tỷ USD trở lên.

Ý định mua BTC trị giá 10 tỷ USD đã được nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn video gần đây, trong đó Do Kwon nói rằng số tiền này sẽ khiến Terra trở thành “người nắm giữ bitcoin duy nhất lớn nhất trên thế giới”, bên cạnh người tạo ra Bitcoin là Satoshi Nakamoto.

“Trong trường hợp đó, trong ngành công nghiệp tiền điện tử, sự thất bại của UST tương đương với sự thất bại của chính tiền điện tử,” Do Kwon nói trong cuộc phỏng vấn.

‘Người bán BTC lớn nhất trong lịch sử’

Trong số những người bày tỏ sự hoài nghi về lượng bitcoin khổng lồ mà Terra đang tích lũy là Alan Eschweiler, giám đốc doanh thu tại nhà cung cấp bot giao dịch tiền điện tử Stacked, người đã cảnh báo về những gì có thể xảy ra nếu UST mất chốt.

“Tôi nhắc bạn rằng UST thật tuyệt vời khi nó mua BTC trị giá 3 tỷ USD và cứu thị trường,” Eschweiler nói trong một Tweet, trước khi nói thêm:

“Tôi cũng nhắc bạn rằng đó sẽ là sự tồn tại của bạn khi UST mất chốt và chúng tôi có người bán BTC lớn nhất trong lịch sử.”

Eschweiler nói: “Cho đến lúc đó, chúng tôi rất thích chiếc máy bơm.”

Các thành viên được theo dõi rộng rãi khác của cộng đồng tiền điện tử dường như cũng chia sẻ mối quan tâm tương tự, với một người dùng phổ biến nói rằng 10 tỷ USD BTC có thể nhận được “cú đánh của chúng tôi:”

Có thể ‘chạy ngân hàng’ trên UST

Tương tự, Eric Wall, giám đốc đầu tư tại quỹ đầu cơ tiền điện tử Arcane Assets, cảnh báo rằng sự ủng hộ của UST bằng bitcoin không nhất thiết có nghĩa là UST miễn nhiễm với “một cuộc điều hành ngân hàng”.

Wall nói với Cryptonews.com:

“Nếu vì bất kỳ lý do nào phát sinh sự không chắc chắn trong hệ sinh thái Terra, có thể xảy ra trường hợp ngân hàng chạy trên nguồn dự trữ BTC, khi biết rằng UST chỉ được thế chấp một phần”.

Nếu điều này xảy ra, các chủ sở hữu UST cá nhân sẽ bắt đầu thanh lý các stablecoin của họ để lấy BTC. Và trong phạm vi họ chọn bán BTC để lấy tiền pháp định, việc bán tháo bitcoin sẽ xảy ra, Wall nói.

Một kịch bản khác có thể xảy ra, ông nói, là Terra bắt đầu bán bitcoin từ nguồn dự trữ của mình. Và mặc dù điều này không nhất thiết là có khả năng xảy ra, nhưng “nó có thể xảy ra nếu họ bị cơ quan quản lý ép buộc,” CIO của Arcane giải thích.

Wall gần đây đã thu hút sự chú ý của nhiều thành viên trong cộng đồng tiền điện tử khi anh ấy chia sẻ quan điểm của riêng mình về kế hoạch của Terra trên Twitter:

Terra ‘xác thực’ BTC như một tài sản dự trữ

Lạc quan hơn về động thái của Terra là Julian Liniger, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà môi giới bitcoin Thụy Sĩ Relai, người cho biết đây là “một sự phát triển đầy hứa hẹn” mà các tổ chức từ cả tiền điện tử và tài chính truyền thống đang bắt đầu mua và nắm giữ BTC.

“Nó xác nhận xu hướng bitcoin được xem như một tài sản dự trữ và lưu trữ giá trị,” Liniger cho biết trong một bình luận qua email.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của Relai’s cũng cảnh báo rằng nếu Terra trở thành một trong những người nắm giữ BTC lớn nhất, tập đoàn sẽ có được sức mạnh thị trường to lớn.

“[Nó] chịu rủi ro về việc họ có thể thao túng giá trong ngắn hạn bằng cách bán nhiều hàng cùng một lúc, và do đó tạo ra áp lực về giá,” Liniger nói, trước khi nói thêm rằng đây là một vấn đề nhỏ hơn trong dài hạn. Ông nói:

“Tính thanh khoản và sự trưởng thành của thị trường bitcoin đủ lớn để đối phó với những tình huống như vậy.”

Tính đến sáng thứ Sáu (UTC), ví được xác nhận là thuộc Terra’s Luna Foundation Guard đã tích lũy được 30.728 BTC, trị giá khoảng 1,4 tỷ USD theo giá hiện tại. Nói cách khác, nền tảng là đạt được mục tiêu 10 tỷ USD, mặc dù chắc chắn vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận