Đối tác của Tesla, Block và Blockstream khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời ở Texas

bởi Phương Anh
  • Blockstream và Block khởi công khai thác mỏ Bitcoin pin mặt trời ở Texas do Tesla Inc. cung cấp.
  • Tây Texas tạo ra một thiên đường cung cấp năng lượng thay thế.

Tesla Inc., công ty thanh toán Block Inc. và công ty blockchain Blockstream Corp. sẽ hợp tác cùng nhau để khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời ở Texas. Theo Adam Back, Giám đốc điều hành của Blockstream, ba công ty sẽ hợp tác để thay đổi triển vọng khai thác Bitcoin. Back nói rằng Tesla đang xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng mặt trời và cung cấp pin Megapack của mình.

Tesla hợp tác với các tổ chức tiền điện tử để khai thác Bitcoin bằng năng lượng mặt trời

Năm ngoái, các giám đốc điều hành đã công bố sự hợp tác khi Block (trước đây gọi là Square) cam kết 5 triệu đô la cho liên doanh. Theo Blockstream, tòa nhà sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022.

Nhờ công nghệ quang điện Tesla và pin Megapack, nỗ lực khai thác năng lượng mặt trời sẽ được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. Mảng năng lượng mặt trời 3,8 megawatt (MW) Tesla và pin 12 megawatt-giờ (MWh) sẽ cung cấp 30 petahashes mỗi giây công suất khai thác.

Xem xét rằng cơ sở sẽ chỉ hoạt động với một phần công suất, nó sẽ nhỏ so với hoạt động 300 MW mà RIOT Blockchain đã xây dựng tại Whinstone U.S., một nhà máy nhôm Alcoa trước đây ở Rockdale, Texas. Hơn nữa, khi trang web rộng 100 mẫu Anh của RIOT Blockchain hoạt động đầy đủ, nó sẽ tạo ra 750 MW điện.

Nói cách khác, bitcoin được tạo ra bởi các thợ đào tiền điện tử, những người cạnh tranh để giải các câu đố toán học phức tạp bằng cách sử dụng máy tính công suất cao tiêu tốn nhiều năng lượng. Tesla đã ngừng chấp nhận Bitcoin để mua xe vào tháng 5 năm 2021, với lý do lo ngại về môi trường. Kết quả là, ba công ty đã bắt đầu phát triển một kỹ thuật có lợi về mặt sinh thái để khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, Blockstream và các đối tác của nó không nhất thiết có ý định xây dựng hoạt động khai thác Bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ. Họ có ý định chứng minh rằng nó là khả thi với tất cả các năng lượng tái tạo. Với giá Bitcoin hiện tại là 43.676,41 đô la, mỏ có thể tạo ra khoảng 4,11 BTC mỗi tháng bằng cách sử dụng thiết bị hiện tại.

“Đây là một bước để chứng minh luận điểm của chúng tôi rằng khai thác bitcoin có thể tài trợ cho cơ sở hạ tầng năng lượng không phát thải và xây dựng tăng trưởng kinh tế cho tương lai,” đồng sáng lập và CEO của Blockstream, Adam Back nói với CNBC tại hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami.

Vì vậy, Blockstream dự định duy trì một bảng điều khiển công khai để các cá nhân có thể theo dõi sản lượng của nhà máy điện và hoạt động khai thác Bitcoin. Một bản phát hành trong tương lai cũng sẽ hiển thị thông tin về tính khả dụng của hệ thống, khả năng lưu trữ điện và năng lượng mặt trời do mảng Tesla tạo ra.

Cải thiện kinh tế toàn cầu thông qua năng lượng xanh

Elon Musk, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô Tesla và thợ đào Bitcoin, từ lâu đã kêu gọi khai thác Bitcoin nhiều hơn để được cung cấp bởi năng lượng bền vững.

Tại Hoa Kỳ, Tây Texas là thiên đường cho năng lượng thay thế. “Bạn có sự kết hợp lý tưởng giữa chất lượng mặt trời và tốc độ gió ở Tây Texas,” Phó chủ tịch điều hành Lancium Shaun Connell nói.

Tuy nhiên, phần lớn năng lượng gió và năng lượng mặt trời được tập trung ở các vùng tiểu bang biệt lập. Có rất ít động lực để phát triển cơ sở hạ tầng tái tạo để thu năng lượng này vì không có lợi ích tài chính.

Tuy nhiên, các thợ đào Bitcoin cung cấp động cơ tài chính để cài đặt và cải thiện cơ sở hạ tầng, vốn từ lâu đã không ổn định. Các thợ mỏ cung cấp nhu cầu cho các tài sản bán mắc kẹt này và làm cho năng lượng tái tạo ở Texas trở nên cạnh tranh.

Vấn đề là West Texas có công suất 34 GW, nhu cầu 5 GW, và chỉ truyền tải 12 GW. Hãy coi những người khai thác Bitcoin là những người tiêu dùng tạm thời, những người duy trì các tài sản năng lượng đang hoạt động cho đến khi lưới điện có thể hấp thụ chúng hoàn toàn.

Back nói rằng nếu dự án thành công trong giai đoạn thử nghiệm, Tesla và các công ty liên quan sẽ bổ sung năng lượng gió vào hỗn hợp và mở rộng toàn bộ dự án. Blockstream giải thích rằng mục tiêu quan trọng là cải thiện độ bền mạng của Bitcoin bằng cách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng tiền điện tử.

Khai thác bitcoin từ lâu đã trở thành mục tiêu vì tác động carbon bị cáo buộc của nó. Tuần trước, Greenpeace, Nhóm công tác về môi trường và Chris Larsen của Ripple đã khởi động một chiến dịch nhằm loại bỏ bằng chứng công việc, vốn tiêu thụ một lượng điện đáng kể.

“Bitcoin không phải là câu hỏi; Bitcoin là câu trả lời”, ông Back nói, lưu ý rằng Bitcoin có thể đóng vai trò là người tiêu dùng điện cơ bản, làm cho năng lượng bền vững trở nên khả thi và cho phép đầu tư thêm vào các tài sản năng lượng tái tạo.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận