Indonesia có kế hoạch đánh thuế tiền điện tử 0,1% từ ngày 1 tháng 5: Thêm chi tiết

bởi Kim Ngân

Indonesia đang có kế hoạch áp thuế giá trị gia tăng [VAT] đối với các giao dịch tài sản tiền điện tử và thuế thu nhập đối với lãi vốn từ các khoản đầu tư đó ở mức 0,1% mỗi loại, bắt đầu từ ngày 1 tháng 5, theo một báo cáo được công bố vào ngày 1 tháng 4.

Trong một cuộc họp báo, quan chức Thuế Hestu Yoga Saksama giải thích rằng tài sản kỹ thuật số sẽ phải chịu thuế VAT và sẽ được coi như một loại hàng hóa, không phải tiền tệ. “Vì vậy, chúng tôi sẽ đánh thuế thu nhập và thuế VAT”, quan chức này cho biết. Về việc triển khai, Saksama nói thêm rằng chính phủ vẫn đang làm việc.

Các quan chức đã trích dẫn một luật thuế trên phạm vi rộng được thông qua vào năm ngoái, cung cấp cơ sở pháp lý cho việc đánh thuế đối với tài sản tiền điện tử. Luật đó nhằm mục đích tối ưu hóa việc thu tiền vốn đã bị ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19.

Báo cáo đề cập thêm rằng thuế suất VAT đối với tài sản tiền điện tử thấp hơn nhiều so với mức 11% được đánh trên hầu hết các hàng hóa và dịch vụ của Indonesia, trong khi thuế thu nhập đối với lãi vốn, ở mức 0,1% tổng giá trị giao dịch, phù hợp với thuế trên cổ phiếu. Tin tức xuất hiện sau khi nước láng giềng Ấn Độ thông báo đánh thuế 30% đối với doanh thu từ việc chuyển nhượng tài sản kỹ thuật số từ ngày 1 tháng 4.

Như TronWeekly đã đưa tin, cách đây vài ngày, một nước láng giềng khác là Việt Nam cũng đã thể hiện sự quan tâm đến việc triển khai khung pháp lý xung quanh tài sản kỹ thuật số. Nhưng đã có những thất vọng liên quan đến lập trường của một số quốc gia châu Á như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, v.v. đã lựa chọn áp dụng thuế nặng và hạn chế sử dụng chúng để thanh toán.

Những người nắm giữ tiền điện tử đang phát triển của Indonesia

Người Indonesia cũng đang hòa nhập với các đồng nghiệp trong khu vực bằng cách cho phép họ giao dịch tài sản tiền điện tử như một loại hàng hóa nhưng không phải là một phương tiện thanh toán.

Tuy nhiên, không thể bỏ qua rằng mối quan tâm đến tài sản kỹ thuật số đã có sự tăng trưởng đáng chú ý ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á trong đại dịch COVID-19, với số lượng người nắm giữ tăng lên 11 triệu người vào cuối năm 2021.

Theo dữ liệu từ Triple A, Indonesia có cơ sở người dùng tiền điện tử lớn thứ bảy, sau Brazil và Pakistan. Ước tính có 7,2 triệu người Indonesia sở hữu tiền điện tử. Nhiều người cho rằng sự phát triển nhanh chóng của các nhà đầu tư tiền điện tử là do các cơ quan quản lý Indonesia hoan nghênh sự phát triển của tiền điện tử và blockchain với vòng tay rộng mở.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận