WeChat Pay để cung cấp các tùy chọn thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số khi chương trình thí điểm CBDC của Trung Quốc mở rộng

bởi Quang Khải

Nền tảng thanh toán điện tử của Trung Quốc WeChat Pay đã tiết lộ giải pháp tương tác nhân dân tệ kỹ thuật số cho phép người dùng dịch vụ thanh toán bằng token do ngân hàng trung ương phát hành.

Như đã báo cáo, Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc (PBoC) gần đây đã mở rộng số lượng các thành phố được đưa vào thí điểm đồng CNY kỹ thuật số để bao gồm trung tâm tài chính và công nghiệp Quảng Châu và các trung tâm đô thị lớn khác.

WorkerCN báo cáo rằng WeChat Pay đã ra mắt đầy đủ “hỗ trợ cho CNY kỹ thuật số” trong tất cả các lĩnh vực thí điểm hiện có và mới. Giải pháp sẽ cho phép người dùng tạo ví nhân dân tệ kỹ thuật số dưới tên của họ thông qua dịch vụ WeChat do WeChat điều hành – cho phép họ thực hiện và nhận thanh toán bằng fiat kỹ thuật số bằng ứng dụng riêng của PBoC hoặc WeChat Pay.

Động thái này là một sự thúc đẩy lớn cho token. WeChat được điều hành bởi gã khổng lồ công nghệ Tencent và WeChat Pay, cùng với đối thủ Alipay (do Alibaba điều hành), ước tính chiếm 15% toàn bộ thị trường thanh toán của Trung Quốc.

Hơn nữa, WeChat không chỉ là một ứng dụng trò chuyện đơn thuần với nền tảng thanh toán điện tử đi kèm – ở Trung Quốc, nó giống với một hệ sinh thái kỹ thuật số, bao gồm một loạt các dịch vụ trực tuyến và kỹ thuật số. WeChat Pay là nền tảng thanh toán được sử dụng trong hệ sinh thái này và việc khai thác vào điều này thể hiện một cột mốc quan trọng tiềm năng đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Nhiều nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh muốn phá vỡ sự thống trị ngày càng tăng của WeChat Pay và Alipay đối với thị trường thanh toán, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, nhưng PBoC trước đó đã bác bỏ thông tin đó.

Mu Changchun, người đứng đầu Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC, cho biết năm ngoái rằng WeChat Pay và PBoC về cơ bản là khác nhau, giải thích:

“WeChat Pay và các hệ thống cơ sở hạ tầng tài chính khác là ‘ví’ , trong khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một công cụ thanh toán – về bản chất, nội dung của ‘ví’.”

Sau khi thử nghiệm token tại Thế vận hội mùa đông vào tháng Hai, Bắc Kinh hiện đang muốn cung cấp cho đồng CNY kỹ thuật số một cuộc thử nghiệm quốc tế khác – mặc dù trên đất Trung Quốc.

Sáu thành phố ở tỉnh Chiết Giang, bao gồm cả Hàng Châu, sẽ tổ chức Đại hội thể thao châu Á vào tháng 9 năm nay sẽ được thêm vào chương trình thí điểm, nhằm cho phép các vận động viên quốc tế – và có thể cả khán giả – sử dụng token.

Các thành phố Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Phúc Châu và Hạ Môn cũng đã được thêm vào, trong khi Bắc Kinh đang tiếp tục sử dụng token kỹ thuật số sau Thế vận hội mùa đông.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận